Thống đốc Jakarta đối mặt với cuộc tập hợp phản đối khác

Hàng ngàn người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn tham gia cuộc tập hợp đông người ở Jakarta hôm 2-12 để phản đối thống đốc Kitô giáo của thủ đô Jakarta bị họ cáo buộc phạm tội mạo phạm.

Muhammad Rizieq Shihab, cố vấn Phong trào quốc gia bảo vệ Fatwa của Hội đồng Ulema Indonesia, cho biết cuộc tập hợp đông người lần thứ ba này chống lại Thống đốc Basuki Tjahaja Purnama, còn được biết dưới tên Ahok, diễn ra ôn hòa.

“Cuộc tập họp diễn ra dưới hình thức của một cuộc cầu nguyện đông người”, Shihab, cũng là người ủng hộ Mặt trận những người bảo vệ Hồi giáo, nói với tempo.co.

Shihab cho biết phong trào bảo vệ hội đồng Ulema Indonesia của ông không nhận trách nhiệm về các cuộc tập trung khác ngoại trừ buổi cầu nguyện đông người này vốn được tổ chức tại Quảng trường đài kỷ niệm quốc gia ở Trung tâm Jakarta.

“Nếu có một cuộc tập hợp đông người tổ chức bên ngoài địa điểm này thì chúng tôi đã đồng ý cho cảnh sát quốc gia có quyền sử dụng các biện pháp ngăn chặn”, ông nói.

Theo phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Tổng thanh tra Boy Rafli Amar, khoảng 10.000 công nhân thuộc Liên minh các hiệp hội công nhân Indonesia cũng tổ chức một cuộc tập hợp đông người chống lại ông Ahok trước Tòa thị chính thành phố ngày 2-12.

Cảnh sát triển khai 22.000 nhân viên an ninh ngày hôm đó.

Ông Shihab đã gặp Tổng tham mưu trưởng Cảnh sát quốc gia Tito Karnavian và các viên chức thuộc các tổ chức Hồi giáo chính trong đó có Hội đồng Ulema Indonesia để thảo luận về cuộc tập trung đông người này và họ đồng ý với nhau rằng cuộc tập trung cầu nguyện đông người được tổ chức tại Quảng trường đài kỷ niệm quốc gia từ 8 giờ sáng tới 13 giờ trưa.

Theo Karnavian, quảng trường này có thể chứa khoảng 700.000 người.

Ông Karnavian cũng cho biết cảnh sát cung cấp cho người biểu tình nước sạch, nhà vệ sinh, sân khấu và loa phát thanh.

Cùng lúc, Boy Rafli Amar xác nhận rằng cuộc tập hợp đông người này sẽ không có các bài diễn văn.

Cảnh sát chi biết có khoảng 200.000 người đã tham gia cuộc tập hợp.

Cuộc tập hợp đông người này theo sau một cuộc biểu tình lớn có khoảng 150.000 người tham gia do các nhóm Hồi giáo cứng rắn tổ chức ngày 4-11, biểu tình yêu cầu bắt giữ ông Ahok vì bị buộc tội mạo phạm.

Các cửa hàng của người Trung Quốc cũng bị tấn công và hôi của vào ngày biểu tình đó. Một người chết và ít nhất 100 người bị thương trong cuộc bạo lực có liên hệ với biểu tình, các báo cho biết.

Khoảng 10.000 người Hồi giáo cứng rắn tham gia cuộc tập hợp đông người đầu tiên chống ông Ahok hôm 10-10 ở thủ đô của Indonesia.

Các cáo buộc tội báng bổ chống lại thống đốc, người gốc Trung Quốc, nổi lên hồi đầu tháng 10, sau khi có một đoạn video lan nhanh trên internet nói về một bài diễn văn ngày 27-9, trong đó ông bị cáo buộc xúc phạm kinh Quran.

Cảnh sát gọi ông Ahok là một nghi can trong một vụ phạm tội báng bổ ngày 16-11. Văn phòng chưởng lý ra thông báo hôm 30-11 nói rằng họ đã phê chuẩn vụ án này. Các cáo buộc này có nghĩa là ông thống đốc có thể đối mặt tới 5 năm tù giam nếu có tội.