Quan thuế nhắm vào các nhà thờ ở Ấn Độ

Cơ quan thuế yêu cầu các giáo phận và tu viện giải trình về các tờ tiền bị cấm lưu hành, một động thái được các lãnh đạo Giáo hội xem là cố tình làm mất uy tín và quấy rối.

Từ khi các tờ tiền có mệnh giá 500 và 1000 rupee bị cấm lưu hành vào ngày 8-11, nhằm trấn áp thị trường đen, các nhân viên thuế quan kiểm tra tài khoản của các giáo phận ở Goa và các cơ sở ở Pune.

Nhân viên Giáo hội ở Goa bị điều tra sau khi một số giáo xứ ở đó giúp người dân đổi các tờ tiền bị cấm lưu hành sang các tờ tiền có mệnh giá nhỏ hơn. Một số người dân Ấn Độ gặp khó khăn sau khi lệnh hủy bỏ lưu hành hai tờ tiền có mệnh giá lớn nhất ở Ấn Độ làm cạn kiệt tiền mặt trong nước này.

“Bạn và tôi có thể xem đây là việc làm của một người Samari nhân hậu, nhưng các quan chức có thể nghi ngờ”, cha Valeriano Vaz, đại diện tổng giáo phận Goa và Daman, phát biểu.

Cha Tổng Đại diện Malcolm Sequeira của giáo phận Poona, nằm ở thành phố Pune, Ấn Độ, nói với ucanews.com rằng giáo phận nhận được thông báo của cơ quan thuế hôm 18-11 yêu cầu giải trình về tài sản lưu động của giáo phận. Thông báo này “làm tổn thương vì nghi ngờ tính trung thực của chúng tôi”, ngài nói.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả giáo dân gửi tiền vào ngân hàng, không đưa cho nhà thờ trong những lần quyên góp hay bỏ vào thùng tiền”, vị linh mục cho biết.

“Tại sao chỉ yêu cầu chúng tôi làm thế? Những người khác thì sao? Tính trung thực của chúng tôi bị nghi ngờ. Điều này cho thấy chính quyền không tin tưởng chúng tôi”, cha Sequeira nói thêm.

Các lãnh đạo Giáo hội nói họ không nghe nói các đền thờ Ấn giáo và Hồi giáo bị bắt giải trình như thế.

Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, nói “nhắm vào một nhóm riêng lẻ là điều không thể chấp nhận được vì luật cần được áp dụng cho tất cả”.

Giáo hội ở Ấn Độ là người đầu tiên “phản đối đồng tiền đen”, ngài nói và thêm rằng các tài khoản của Giáo hội minh bạch rõ ràng và không có vấn đề gì trong việc tuân thủ những yêu cầu của chính quyền”.

“Nhưng tại sao chỉ có các tổ chức tôn giáo? Các lãnh đạo chính trị và chính đảng thì sao?” ngài hỏi thêm.

Một số nhân viên Giáo hội nói các vụ điều tra này là một thí dụ về sự quấy rối mà Kitô hữu phải chịu đựng từ khi Thủ tướng Narandra Modi theo đảng dân tộc chủ nghĩa Ấn giáo lên nắm quyền năm 2014.

Thông báo này “chẳng qua chỉ là động thái quấy rối chúng tôi và cho thấy sự quản lý yếu kém của chính quyền”, cha Denzil Fernandes, giám đốc điều hành Học viện Xã hội Ấn Độ ở New Delhi, phát biểu.

“Các tổ chức Giáo hội luôn minh bạch và nếu chính quyền có nghi ngờ gì thì có thể dễ dàng đến ngân hàng và kiểm tra tài khoản của chúng tôi”, ngài nói.