Tổng thống Sri Lanka khen ngợi các giám mục phục vụ người nghèo

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tiếp đoàn giám mục đến Colombo tham dự hội nghị khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) và khen ngợi sự tận tâm phục vụ của các ngài.

Tổng thống tiếp các giám mục tại dinh tổng thống ở Colombo hôm 30-11, và nhân dịp này khen ngợi Giáo hội Công giáo và đề cao công tác phục vụ của Giáo hội Công giáo tại Sri Lanka, đất nước bị chiến tranh tàn phá trong nhiều thập niên qua.

“Thật rất ý nghĩa khi các ngài chọn Sri Lanka làm nơi tổ chức hội nghị này”, ông nói với phái đoàn FABC. “Tôi đánh giá cao công tác phục vụ của Giáo hội Công giáo dành cho người nghèo, và cách đây vài tuần tôi tuyên bố năm 2017 là ‘năm xóa nghèo’ tại Sri Lanka”.

Hơn 140 hồng y, tổng giám mục, giám mục và linh mục nhóm họp thảo luận về các giá trị gia đình ở châu Á, Giáo hội của người nghèo và sứ mạng của lòng thương xót từ ngày 28-11 đến 4-12. Đây là hội nghị khoáng đại lần thứ 11 của FABC và là lần đầu tiên tổ chức tại Sri Lanka.

Tổng thống Sirisena trao quà lưu niệm cho các vị đại diện FABC và họ cùng xem một số tiết mục trình diễn văn hóa. Các thành viên FABC còn tham quan các đền chùa và thánh địa Kitô giáo và một số danh lam thắng cảnh khác.

Một số bộ trưởng cũng có mặt tại buổi tiếp kiến với tổng thống, trong đó có John Amaratunga, bộ trưởng đặc trách vấn đề du lịch, Kitô giáo và đất đai.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói chính quyền của ông hoan nghênh những đề xuất của FABC.

“Chính phủ xúc tiến hòa bình, hòa giải và phục hồi sau hàng thập niên nội chiến”, thủ tướng Wickremesinghe phát biểu với các thành viên FABC hôm 29-11.

“Chính phủ mong muốn các giám mục Công giáo và lãnh đạo các tôn giáo khác ủng hộ thúc đẩy các giá trị gia đình”, ông nói thêm.

FABC là liên hội đồng giám mục tình nguyện trên toàn châu Á, được thành lập có sự chấp thuận của Tòa Thánh, với mục đích thúc đẩy tình liên đới và đồng chịu trách nhiệm về thiện ích của Giáo hội và xã hội, đồng thời đẩy mạnh và bảo vệ bất cứ những gì nhắm đến lợi ích chung lớn hơn.