Yêu cầu khám nghiệm tử thi độc lập nhà bất đồng chính kiến

Nhà bất đồng chính kiến đang bị tù đày ở Trung Quốc từ khi ông bị bắt cóc ở Myanmar cách đây cả chục năm, đã chết trong tình trạng rất khó hiểu, gia đình ông cho biết và yêu cầu một cuộc khám nghiệm tử thi độc lập để làm rõ nguyên nhân cái chết của ông.

Ông Peng Ming là cựu chiến binh, ông theo Kitô giáo và là nhà hoạt động nhân quyền được cho là đột nhiên ngất đi khi đang xem tivi trong nhà tù Xianning thuộc tỉnh Hồ Bắc hôm 29 tháng 11, ông được đưa đến bệnh viện và chết ở đó, theo tổ chức nhân quyền China Aid cho biết.

Người thân của ông Peng gọi điện thoại cho chị của ông ở Mỹ nhưng không thể nói lý do vì công an giằng lấy điện thoại và nói với bà rằng nhà nước sẽ cho người thân nạn nhân biết chuyện gì đã xảy ra.

China Aid nói không có giấy chứng tử và cái chết của ông vẫn ở trong tình trạng không rõ ràng.

Không tin vào chính quyền nhà nước Trung Quốc, gia đình ông Peng yêu cầu có một cuộc khám nghiệm tử thi bởi “cơ sở y tế quốc tế độc lập được gia đình chấp nhận”.

Có tin tức cho biết rằng giới chức chính quyền Trung Quốc đưa ra lời hăm dọa đến các thành viên gia đình ông từ nước ngoài về tham dự đám tang.

Ông Peng bị giam hãm 18 tháng trong trại cải tạo ở Trung Quốc vì các hoạt động chính trị, được thả tự do vào tháng 8 năm 2000, ông ra nước ngoài. Ông định cư ở Mỹ theo diện tỵ nạn.

Ông đến Thái Lan vào năm 2004 để thăm cha mẹ đã lớn tuổi nhưng bị an ninh Trung Quốc lừa vào Myanmar và họ bắc cóc ông đưa về Trung Quốc. Ông bị giam giữ suốt đời vì các hoạt động bất đồng chính kiến.