Không phải người Việt nào cũng đồng ý dành quốc tang cho Fidel Castro

Việt Nam treo cờ rủ hôm 4-12, cấm tổ chức các sự kiện vui chơi giải trí và các quan chức chính phủ mang tang phục để bày tỏ lòng kính trọng nhà độc tài cộng sản Cuba Fidel Castro, người qua đời ngày 25-11 ở tuổi 90.

Nhưng không phải ai cũng cho rằng ngày quốc tang cho nhà lãnh đạo cách mạng Cuba là chính đáng hay thậm chí là hợp pháp.

“Fidel Castro là người bạn, người đồng chí và người anh em thân thiết của đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam trong hơn 50 năm qua”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Sau khi lên nắm quyền ở Cuba năm 1959, ông Castro đã tới thăm Hà Nội năm 1973 để ủng hộ cuộc đấu tranh của họ chống lại Miền Nam Việt Nam và người Mỹ. Ông Castro trở lại thăm Việt Nam năm 1995 và 2003 để tài trợ các dự án phát triển trước khi chuyển giao quyền lực cho em trai ông là Raul Castro năm 2006 do sức khỏe kém.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã sang Cuba viếng ông Castro và nói rằng người Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ câu nói bất hủ của ông là “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Nhưng không phải ai cũng ủng hộ. Một giám đốc công ty truyền thông người Công giáo ở Sài Gòn nói “Tổ chức một ngày quốc tang cho một người không phải là công dân Việt Nam là bất hợp pháp”.

Bảo đảm cho sự an toàn của mình, anh yêu cầu không nêu tên. Anh nói các quan chức chính phủ “không có quyền yêu cầu người dân để tang ông Castro vì ông này chỉ ủng hộ cộng sản Việt Nam, không phải dân tộc Việt Nam”, anh nói thêm.

Một người Công giáo khác bà Anna Nguyễn Thị Nhàn cho biết cha xứ của giáo xứ bà không yêu cầu giáo dân cầu nguyện cho ông Castro. “Hãy để người cộng sản để tang người cộng sản”, bà nói.

Trong khi truyền thông Nhà nước ca ngợi những thành công của ông Castro ở Cuba và sự giúp đỡ của ông dành cho Việt Nam, thì các quan điểm đối lập bị đàn áp.

Hôm 1-12, Bộ Thông tin và truyền thông và Hội Nhà báo đã đình chỉ công tác nhà báo Phùng Hiếu của báo Nhà báo và Công luận, cáo buộc ông “sử dụng ngôn ngữ công kích và châm biếm, thiếu nhạy bén chính trị và bày tỏ quan điểm sai trái về nhà lãnh đạo cách mạng Cuba”.

Việc đình chỉ công tác của ông Hiếu liên quan tới một bài viết được cho là của ông trên Facebook nói rằng “hãy để tôi thắp nén nhang cho ông, Fidel Castro, và nói lời chúc mừng tới nhân dân ông, những người sẽ tiến tới một giai đoạn mới trong cuộc đời của họ. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu … Hy vọng sau khi ông mất người dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con người”.

Sau khi lên nắm quyền, Castro đã quốc hữu hóa các trường Công giáo, cấm Giáo hội xuất bản sách báo và trục xuất nhiều linh mục. Khoảng 130 người bị bố ráp chỉ trong một đêm năm 1961 và bị tống lên máy bay sang Tây Ban Nha.

Một bước đột phá diễn ra vào năm 1998 khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thăm Cuba, dẫn tới việc gỡ bỏ thêm các cấm vận và sự phục hồi lại Lễ Giáng sinh như ngày lễ quốc gia. Ông Castro tham dự gần hết các sự kiện trong chuyến thăm của Đức Giáo hoàng và ngồi ở hàng ghế đầu trong các Thánh lễ.

Gần 40 năm sau, ông bắt đầu nối lại quan hệ với các nước phương tây và nhờ Vatican làm trung gian phục hồi lại quan hệ với Hoa Kỳ.

Một linh mục cao niên cho biết mặc dù Giáo hội Việt Nam không tưởng niệm cái chết của nhà độc tài Cuba, nhưng “người Công giáo chúng ta nên cầu nguyện cho ông ấy và tất cả mọi người được Chúa thứ tha và ở trong tình yêu thương của Ngài”.