Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc ép nghi can nhận tội

Chính quyền Trung Quốc nên bãi bỏ ngay lập tức hệ thống giam giữ bí mật được dùng để ép buộc các nghi phạm tham nhũng nhận tội, tổ chức Human Rights Watch (HRW) cho biết.

Hệ thống do đảng Cộng sản điều hành này còn được gọi là shuanggui, không có cơ sở theo luật pháp Trung Quốc nhưng là thành phần quan trọng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhóm nhân quyền có trụ sở tại Mỹ nói trong một tuyên bố.

HRW miêu tả chi tiết về shuanggui trong một báo cáo dài 102 trang có tên “‘Các biện pháp đặc biệt’: câu lưu và tra tấn trong hệ thống Shuanggui của đảng Cộng sản Trung Quốc” được phát hành hôm 6-12.

Khởi đầu một vụ điều tra của shuanggui thường được đánh dấu bằng vụ mất tích của một cá nhân nào đó – người nhà không được thông báo về nơi giam giữ hoặc địa điểm của người này, không có tin tức về việc vi phạm bị cáo buộc, hoặc thời gian bị giam giữ. Những người bị giam giữ không được tiếp xúc luật sư, HRW nói.

Mặc dù có quy định về thời gian cho shuanggui, nhưng các điều tra viên của Cơ quan Thanh tra kỷ luật (CDI) có thể gia hạn nhiều lần, cho phép người bị câu lưu bị giam giữ vô thời hạn, thường cho tới khi họ chịu nhận tội, HRW cho biết.

Các cơ sở của shuanggui phổ biến là phòng tại các khách sạn có những điểm đặc biệt như tường có độn xốp hoặc không có cửa sổ nhằm ngăn chặn việc tự tử hoặc trốn thoát. Người bị giam bị các nhân viên thay nhau canh gác 24/24 giờ, thường bị giam chung theo một cách đặc biệt cho mục đích này và phải chịu các nhân viên CDI thẩm vấn.