Đại hội đại biểu Công giáo nhà nước dự kiến sau Giáng sinh

Chính quyền cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Công giáo lần thứ 9 cho các đại biểu Công giáo được đảng cộng sản chấp thuận vào cuối tháng 12, tạo một rào cản mới cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Bắc Kinh và Tòa Thánh.

Đại hội đại biểu Công giáo, thường được tổ chức 5 năm một lần, vừa rồi bị trì hoãn khoảng 1 năm để nhường chỗ cho các cuộc thảo luận giữa hai bên. Tổ chức đại hội này là một trở ngại lớn đối  Vatican, theo cha Jeroom Hendryckx, giám đốc sáng lập Quỹ Ferdinand Verbiest tại Đại học Công giáo Leuven ở Bỉ, tổ chức cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Đại hội này có vai trò lớn hơn hội đồng giám mục và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc vì là tổ chức đề ra chính sách. Việc đại hội được tổ chức trong năm nay gây thêm rắc rối cho các cuộc thương lượng giữa Vatican và Bắc Kinh, ngài nói.

Giáo sĩ, nữ tu và giáo dân sẽ tham dự đại hội dự kiến diễn ra từ ngày 26-30/12. Họ sẽ bầu chọn tân lãnh đạo Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc và hội đồng giám mục Trung Quốc. Tất cả các giám mục được nhà nước công nhận sẽ có mặt tại đại hội.

Đại hội diễn ra chưa đầy một tháng sau khi một giám mục bị vạ tuyệt thông tham dự hai lễ tấn phong giám mục tại giáo phận Thành Đô và Tây Xương, và 8 tháng sau cuộc họp cấp cao về tôn giáo ở Trung Quốc, qua đó các lãnh đạo đảng nhấn mạnh nhu cầu “Trung Quốc hóa” giáo hội và làm cho Giáo hội mang “đậm nét Trung Quốc”.

Một nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh yêu cầu giấu tên cho rằng đại hội này sẽ không tạo ra những thay đổi quan trọng.

“Đại hội lần trước mua chuộc thế hệ lãnh đạo trẻ, vì thế lần này có thể giống với Đại hội toàn quốc Hiệp hội Hồi giáo Trung Quốc gần đây, bế mạc vào ngày 28-11. Họ chỉ thay đổi chút đỉnh hiến chế, thông qua tất cả các hoạt động và hưởng ứng lời kêu gọi Trung Quốc hóa”, nhà nghiên cứu phát biểu với ucanews.com.

Tuy nhiên, đa số người Công giáo phản đối cuộc họp này. Họ coi thường các tham dự viên đại hội tán thành “nguyên tắc Giáo hội độc lập” của Trung Quốc, vốn trái với giáo lý Công giáo.

Khoảng 40 giám mục tham dự đại hội gần đây vào năm 2010, và sau đại hội Vatican bày tỏ “đau buồn sâu sắc” do một số vị giám chức bị ép buộc tham dự.

Vatican và Bắc Kinh hiện đang thảo luận về một thỏa thuận công nhận 50 giám mục và ứng viên giám mục được Vatican chấp thuận trong cộng đồng Công giáo công khai và thầm lặng tại Trung Quốc. Vatican cũng đang xem xét tha thứ cho 8 vị giám chức được tấn phong có sự cho phép của chính phủ nhưng không có sự chuẩn thuận của Đức Thánh cha.