Người dân Hàn Quốc biểu tình chống tham nhũng dữ dội

“Sóng gió chính trường’ Hàn Quốc đang trong vũng lầy do vụ bê bối tham nhũng vốn khiến chừng 850.000 người đổ ra đường phố biểu tình hôm 12-11, và nhiều cuộc biểu tình nữa hôm 26-11 với số người lên tới gần hai triệu.

Dấu hiệu ban đầu diễn ra đêm 28-11 khi lãnh đạo dính bê bối là Park Geun-hye chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woo. Ngay ngày hôm sau, trong diễn văn đọc trên truyền hình toàn quốc, bà Park cho biết bà sẽ để cho Quốc hội quyết định số phận tổng thống của bà.

“Tôi sẽ nghe theo quyết định của Quốc hội về quá trình từ chức của tôi, bao gồm cả việc cắt ngắn nhiệm kỳ còn lại của tôi”, bà Park nói và được tờ Korea Times tường thuật.

“Khi các đảng cầm quyền và đối lập đề xuất kế hoạch chuyển giao quyền cai trị theo cách có thể giảm thiểu lộn xộn và khoảng trống quyền lực trong các vấn đề nhà nước, tôi sẽ từ chức tổng thống theo quy định và lịch trình mà Quốc hội đề xuất”, bà nói.

Như trong bài diễn văn đọc trên truyền hình lần trước, bà Park xin lỗi vì gây ra sự bất bình nơi công chúng nhưng không bao giờ thừa nhận có chủ tâm dính líu và không đưa ra ý định từ chức.

Tuyên bố mới nhất của bà Park được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc bỏ phiếu sớm của Quốc hội để buộc tội tổng thống về vụ bê bối xảy ra sau khi bạn thân của bà là Choi Soon-sil bị cho là đã thao túng bà để truy cập các tài liệu mật và biển thủ quỹ thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Trong số hàng triệu công dân Hàn Quốc bước đi trên đường phố kêu gọi bà Park từ chức có nhiều người đến từ ít nhất 10 giáo phận, hơn phân nửa tổng số giáo phận trong cả nước. Họ cũng tổ chức Thánh lễ và cầu nguyện cho tương lai đất nước.

Hàn Quốc là quốc gia đông Kitô hữu thứ hai ở châu Á sau Philippines với ít nhất 30% dân số được xác định là theo Kitô giáo – trong đó chừng 25% theo Công giáo.

Cha Peter, một thừa sai dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, là một trong những người tham gia các cuộc biểu tình.

“Sự tham gia của người Công giáo trong các cuộc biểu tình là nhiều nhưng dĩ nhiên, là người Công giáo chúng tôi hầu như không được để ý tới bởi vì các cuộc xuống đường này quá lớn”, vị linh mục 33 tuổi cho biết. “Chúng tôi tha thiết kêu gọi người dân nên tỉnh táo hơn là nổi giận, đây là cuộc nổi dậy do truyền thông xảy ra đầu tiên”.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park đã sụt giảm nghiêm trọng. Bà hầu như mất hết sự ủng hộ của công chúng; sự ủng hộ bà giảm từ 30% xuống chỉ còn 4% trong vài tuần lễ.

Ngòi nổ

Những gì đang diễn ra ở Hàn Quốc thật sự là một cuộc nổi dậy do truyền thông. Mọi thứ bắt nguồn từ một thiết bị truyền thông: chính xác là máy tính bảng kỹ thuật số Galaxy.

Các công tố viên tìm thấy một thiết bị như thế trong văn phòng bà Choi. Các nhà điều tra đã tìm kiếm bằng chứng vốn sẽ chứng thực các cáo buộc rằng bà Choi lợi dụng tình bằng hữu của mình với bà Park để gây sức ép “Chaebols” (các tập đoàn lớn) đóng góp hàng triệu đôla vào các quỹ của chính bà. Tất cả những điều này bị cho là được thực hiện với sự hỗ trợ của Federation of Korean Industries, một nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn nhất nước.

Máy tính bảng Galaxy này chứa thông tin tuyệt mật mà chỉ tổng thống mới có thể tiếp cận được. Nó đã trở nên ngòi nổ khẳng định tất cả các cáo buộc và sẽ đẩy hàng triệu người Hàn Quốc ra đường phố biểu tình.

“Người dân mệt mỏi với cách mà thế giới dường như bị dẫn dắt bởi các tập đoàn lớn”, Cha Peter nói. “Họ mệt mỏi vì họ thấy được sự khác biệt giữa việc anh mua chuộc để thành công và giàu có đối lập với việc anh thực sự tự nỗ lực làm việc cực nhọc hàng giờ để thành công”.

Con gái bà Choi là Jung Yoo-ra đã đưa ra ý kiến hơi khác biệt trên mạng xã hội.

Jung bị dính líu vào vụ bê bối này và bị cáo buộc được nhận vào Đại học Ewha danh tiếng nhờ “tài vận động’ vô liêm sỉ của mẹ mình. Qua mạng xã hội, Jung chọn giọng nói rất thẳng thắn để bảo vệ mình và nói rằng mọi người không nên đổ lỗi cho cô. Thay vào đó, cô nói, họ nên đổ lỗi cho cha mẹ họ vì không cho họ tiền bạc và quyền lực.

Một thái độ vốn chỉ gây thêm sự căm phẫn cho người dân Hàn Quốc, những người đã đổ ra đường biểu tình, Cha Peter nói.

“Đây quả đúng là bài học nhớ đời. Người dân thường đang nộp tiền cho nhóm người cầm quyền tham lam đã hủy hoại sự quản lý nhà nước bằng mục tiêu duy nhất là đổ đầy tiền vào tài khoản ngân hàng của họ”, ngài nói.

“Các nhóm quyền lực này đã tạo ra một phong trào xã hội tương đương với một cuộc nổi dậy vì đạo nghĩa và tất nhiên điều này không hề sử dụng bạo lực”, ngài nói.

Theo tin mới nhất, Quốc hội Hàn Quốc đã đồng ý phế truất Tổng thống Park Geun-hye và đưa Thủ tướng Hwang Kyo-ahn làm tổng thống tạm quyền.