Đài Loan ‘có thể làm cầu nối’ giữa Vatican và Bắc Kinh

Giáo hội Công giáo ở Đài Loan có thể đóng vai trò làm cầu nối giữa Vatican và Bắc Kinh cũng như giữa cộng đồng Giáo hội thầm lặng và Giáo hội được nhà nước công nhận tại Trung Quốc, theo các diễn giả tại hội thảo.

Linh mục người Bỉ Jeroom Heyndrickx, nhà Hán học thường xuyên viếng thăm Trung Quốc và Đài Loan, và là một trong 3 diễn giả tại hội thảo ở Đài Bắc do Cộng đồng Kitô giáo Thánh Linh Trung Quốc tổ chức hôm 2-12, nói ngài lạc quan về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican.

Cha Heyndrickx nhận thấy Trung Quốc đại lục trở thành một “người đối thoại” từ khi chính quyền tiến hành cải cách và có chính sách mở cửa vào cuối thập niên 1970 trong khi Vatican là một “Giáo hội đối thoại”.

“Giáo hội Đài Loan được mong trở thành cầu nối giữa Giáo hội thầm lặng và Giáo hội yêu nước”, cha Heyndrickx, giám đốc sáng lập Quỹ Ferdinand Verbiest tại Đại học Công giáo Leuven ở Bỉ, nói.

“Đại học Công giáo Fu Jen, bao gồm khoa thần học, nhận học viên đến từ Trung Quốc đại lục, và đây là món quà lớn nhất mà Giáo hội tại Đài Loan trao tặng cho Giáo hội tại Trung Quốc”, ngài nói.

Ý tưởng làm “Giáo hội cầu nối” được Đức cố Hồng y Paul Shan Kuo-hsi đề xuất thuyết phục Vatican không nên cắt đứt quan hệ với Đài Loan khi quan hệ ngoại giao giữa hai bên gặp khủng hoảng năm 1999, theo diễn giả Ku Wei-ying, giáo sư lịch sử Giáo hội đã nghỉ hưu.

“Đức Hồng y Angelo Sodano, cựu Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nói năm 1999 rằng Vatican không cắt đứt quan hệ với Đài Loan, mà chỉ chuyển biển tên của ‘Tòa Khâm sứ Trung Quốc’ về chỗ cũ”, giáo sư Ku nói.

Giáo sư Ku ám chỉ biển tên này không có ý nói nó thuộc về Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa hay Cộng Hòa Trung Hoa, thường được gọi là Đài Loan.

Giáo sư Ku ước tính Trung Quốc và Vatican có thể áp dụng “phương pháp đi từng bước một, trước hết là thành lập văn phòng liên lạc”.

Diễn giả thứ ba tại hội thảo là ông Wang Yu-yuan, cựu đại sứ Đài Loan tại Tòa Thánh, nói người dân Đài Loan cần chú ý đến những nỗ lực của Vatican trong việc thương lượng với Bắc Kinh về bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc đại lục.

“Đức Thánh cha Phanxicô đã nhiều lần bày tỏ thiện ý với chính quyền Bắc Kinh và ngài mong muốn bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh”, ông Wang nói.

“Điều này cho thấy quan hệ giữa hai bên chưa bao  giờ tốt đẹp hơn như hiện nay”, ông nói.

Hiện nay phương tiện truyền thông ở Đài Loan ít chú ý đến vấn đề này hơn do có sự lo ngại Vatican là nước châu Âu duy nhất duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trong khi được biết các cuộc thương lượng nói về bổ nhiệm giám mục, Đài Loan quan ngại việc này có thể dẫn đến những thay đổi trong quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Vatican.

Ông Wang cho rằng do nhóm làm việc Trung Quốc-Vatican mới thành lập trong năm nay, các cuộc thương lượng sẽ vẫn cần một thời gian nữa.

Ông Wang đưa ra so sánh và nói Tòa Thánh đã trải qua gần 10 năm cải thiện quan hệ với chế độ cộng sản Việt Nam từ khi tiến hành liên lạc lần đầu tiên vào năm 2007.

Có khoảng 300.000 người Công giáo trong số 23 triệu dân Đài Loan.