Đội chống khủng bố bảm đảm an ninh dịp Giáng sinh

Chỉ huy trưởng cảnh sát Indonesia khuyên các Kitô hữu cân nhắc nghiêm túc các biện pháp an ninh trong mùa Giáng sinh để có thể tránh các vụ khủng bố có thể có từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Các thành viên đội chống khủng bố Densus 88 sẽ có trách nhiệm với bất cứ những đe dọa nào, chỉ huy cảnh sát Tito Karnavian nói hôm 10 tháng 12.

Chỉ huy cảnh sát phát biểu sau cuộc vây bắt bốn người liên can đến lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đội chống khủng bố Densus 88 bắt 3 người trong đó có một phụ nữ ở Bekasi, Tây Java vì bị cáo buộc có âm mưu đánh bom dinh tổng thống ở Jakarta, trong khi một người đàn ông khác bị bắt ở Karanganyar, Trung tâm Java.

Theo cảnh sát, cả bốn nghi can có liên hệ với Bahrun Naim, lãnh đạo nhóm vũ trang địa phương Katibah Nusantara, có liên quan đến IS.

“Tôi hy vọng, các Kitô hữu không phải e sợ khi mừng lễ Giáng sinh”, trang mạng Tribunnews.com trích dẫn lời ông Karnavian nói hôm 10 tháng 12 ở Medan, phía Bắc tỉnh Sumatra.

Các nghi can là thành viên IS tấn công và làm bị thương một linh mục Công giáo ở Medan hôm 18 tháng 8 và tấn công vào nhà thờ Tin Lành ở Tây Kalimantan hồi tháng 11 làm một em nhỏ thiệt mạng và 3 người khác bị phỏng.

Đức Tổng Giám mục của Medan, nơi có linh mục bị tấn công hồi tháng 8 vui mừng vì lời cam kết của chỉ huy cảnh sát.

Ngài cũng cảm ơn vị chỉ huy cảnh sát đã vãn hồi trật tự sau vụ tấn công Linh mục Albertus S. Pandiangan khi Cha đang giảng lễ trong Nhà thờ St. Joseph ở Medan. Kẻ tấn công đã không thành công khi cố gắng cho nổ trái bom trong ba lô sau lưng ông ta.

“Từ đó có ít nhất hai cảnh sát canh gác các nhà thờ vào Chúa nhật sau vụ tấn công”, Đức Giám mục Sinaga nói với ucanews.com.

Emanuel Dapa Loka, một giáo dân trong khu Nhà thờ St. Clara ở Bekasi, Tây Java, nói thật là buồn, các hoạt động tôn giáo phải được canh gác bởi những người mang vũ khí.

Nhưng đây là tình hình thực tế trong nước hiện tại, ông nói.

Nhà thờ chỗ ông sẽ có khoảng 9000 giáo dân dự Lễ Giáng sinh năm nay.

“Bởi vì những sự kiện xảy ra gần đây ở Indonesia, tôi chào đón cảnh sát [triển khai lực lượng chống khủng bố] bảo đảm sự an toàn cho người dân”.