Trưởng quan hành chính Hồng Kông sắp tới có thể là người Công giáo

Bộ trưởng tài chính Hồng Kông John Tsang Chun-wah từ chức hôm 12-12, điều này cho phép ông chạy đua vào chức Trưởng quan hành chính trong cuộc bầu cử năm 2017, nhưng ông vẫn chưa công khai tuyên bố ông sẽ ra tranh cử chức vụ cao nhất này hay không.

Ông Tsang, một người Công giáo không thường đến nhà thờ, cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc tranh cử chức Trưởng quan hành chính là một vấn đề hệ trọng và ông sẽ đưa ra “quyết định có trách nhiệm” sớm nhất có thể.

Chính trị gia 65 tuổi này nói rằng ông không ở trong lúc để nói nhiều về các ý định của mình vì ông đang chờ chính quyền trung ương Trung Quốc xác nhận việc từ chức của ông.

Có tin đồn mấy tháng nay rằng ông Tsang có thể chạy đua trong cuộc bầu cử tại thành phố bán tự trị này vào tháng Ba. Theo các cuộc thăm dò gần đây, ông đang là ứng viên hàng đầu cho chức Trưởng quan hành chính.

Việc từ chức của ông Tsang diễn ra sau khi đương kim Trưởng quan hành chính CY Leung công bố hôm 9-12 sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tới.

Người ta tin rằng ông Leung, không được nhiều người ủng hộ, có thể không có đủ phiếu để tái cử.

Nếu ông Tsang đắc cử, ông sẽ trở thành người Công giáo thứ hai nắm giữ chức vụ cao nhất này sau ông Donald Tsang Yam-kuen, người làm Trưởng quan hành chính từ 2005-2012.

Ông Tsang học tại Trường La Salle của Công giáo trước khi ông di cư qua Mỹ cùng với gia đình khi ông còn nhỏ.

Năm 1982, ông Tsang trở lại Hồng Kông và tham gia hoạt động dân sự. Ông nắm giữ nhiều vị trí cao cấp trong chính quyền trong thời kỳ thuộc địa và hậu chuyển giao quyền lực, trong đó có làm thư ký riêng cho cựu thống đốc người Anh là Chris Patten, vốn cũng là một người Công giáo.

Thay đổi ý định

Một ứng viên khác người Công giáo tiềm năng khác là bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor, Tổng thư ký của Hồng Kông. Bà Lam, trước đây đã tuyên bố mong muốn về hưu nhưng hôm 10-12 bà nói rằng sẽ cân nhắc lại việc tham gia ứng cử.

Bà Lam, một người đi lễ đều đặn ở Nhà thờ Đức Mẹ Núi Cát Minh, nói rằng bà nghĩ sẽ bị chỉ trích vì đã thay đổi ý định về hưu trước đây.

“Tôi nghĩ rằng những vấn đề trước mắt tôi là không vì danh tiếng cá nhân, quyền lợi của Hồng Kông là trên hết”, bà nói với các phóng viên.