Ông Lương Chấn Anh gây chia rẽ Giáo hội và xã hội

Khi ông CY Leung (Lương Chấn Anh), Trưởng quan hành chính không được lòng dân Hồng Kông, phát biểu hôm 9-12 rằng ông sẽ không tái ứng cử vào tháng 3 tới, mọi người thở phào nhẹ nhõm vì ông bị xem là người gây chia rẽ trong xã hội và Giáo hội Hồng Kông.

Ông Lương Chấn Anh rất thân Bắc Kinh. Nhiệm kỳ của ông gây tranh cãi vì ông chỉ được 689 phiếu bầu từ 1.200 thành viên trong Ủy ban Bầu cử năm 2012. Nhiều người tin rằng chính quyền cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc không muốn chứng kiến ông Lương không đạt đủ số phiếu bầu trong lần tái ứng cử tới, như thế sẽ làm phương hại hình ảnh của Bắc Kinh tại Hồng Kông.

“Ông Lương xem đấu tranh chính trị là lịch trình hoạt động, và đã hy sinh sự hòa hợp xã hội của Hồng Kông”, Venisa Wai, thành viên Liên đoàn Sinh viên Công giáo Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com.

Nhiều người không thích những lời bình luận về thành phố và phương pháp độc đoán của ông Lương, theo Louis Kwan, giáo viên trẻ người Công giáo.

Phong trào Chiếm khu Trung tâm dài 79 ngày, hành động bất tuân dân sự còn được gọi là Phong trào Dù vàng, với mục đích đấu tranh đòi phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu chọn trưởng quan hành chính và Hội đồng Lập pháp, bùng nổ vào ngày 28-9-2014. Cảnh sát bắn hơi cay giải tán công dân ủng hộ sinh viên tham gia phong trào.

“Một số người buộc tội ông Lương dùng cảnh sát làm công cụ chính trị. Số phiếu ủng hộ chính quyền rớt xuống mức thấp nhất và ông Lương chưa hề nỗ lực hàn gắn sự rạn vỡ này”, Kwan nói.

Wai thuộc liên đoàn sinh viên và là sinh viên luật tại Đại học Hồng Kông nói sau năm 2014 đáng lẽ lãnh đạo Hồng Kông dẫn dắt xã hội hòa giải. “Nhưng ông lại tiến hành tấn công những người ủng hộ Hồng Kông độc lập ngay lập tức và tạo ra một cuộc xung đột nữa, gây thêm chia rẽ trong xã hội”, Wai nói.

Kwan kể trong các cuộc thảo luận cải cách chính trị năm 2014, “ông Lương nói các khu vực tôn giáo và thể thao không đóng góp cho nền kinh tế”.

“Nhiều người tức giận về lời phát biểu của ông ấy”, Kwan nói thêm.

Một số người ngạc nhiên khi thấy các nhóm ủng hộ Bắc Kinh phát triển trong nhiệm kỳ của ông Lương, Kwan nói.

Mặc dù tự gọi là yêu nước, các nhóm này được cho là có sự hậu thuẫn của chính quyền Cộng sản làm gia tăng căng thẳng trong xã hội.

Một trong các nhóm này nói họ là “đa số thầm lặng”, còn gặp gỡ Trương Đức Giang, chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và là 1 trong 7 ủy viên thường vụ Bộ Chính trị của đảng Cộng sản tại Trung Quốc.

Giáo hội cũng bị chia rẽ

Wai, sinh viên trường luật, nói người Công giáo cũng bị chia rẽ qua những diễn biến chính trị ở Hồng Kông.

“Có sự phân cực rất lớn trong các cuộc thảo luận về việc chúng ta có nên ủng hộ phong trào bất tuân dân sự năm 2014 không”, Wai nói.

Chị dẫn trường hợp một người bạn trong giáo xứ cho rằng những người trẻ biểu tình quá cấp tiến và phá vỡ sự thanh bình mà Giáo hội xúc tiến.

“Nhưng tôi nghĩ nếu anh ta hiểu giáo huấn xã hội của Giáo hội, anh ta sẽ nghĩ khác”, chị nói.

Kwan cho biết có những quan điểm chính trị khác nhau trong giáo xứ của mình nhưng giáo dân tránh thảo luận các vấn đề xã hội với nhau để tránh ngượng hay tranh cãi.

Lina Chan, thư ký điều hành Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận (JPC), lo lắng giáo dân chán các cuộc tranh luận trong xã hội và tránh bàn luận để duy trì cộng đồng Giáo hội hòa hợp.

Hủy hoại các giá trị cốt lõi

Thiệt hại lớn nhất cho Hồng Kông dưới thời của ông Lương là việc ông hủy hoại các thể chế của thành phố và các giá trị cốt lõi vốn đảm bảo ổn định xã hội, Wai nói.

Chan thuộc JPC chỉ trích chính quyền của ông Lương thông đồng với các nhà doanh nghiệp khai thác đất đai tại vùng nông thôn. Một trong những quan ngại chính của chị là tính độc lập của bộ máy tư pháp được tôn trọng trong thành phố, vốn bị Bắc Kinh can thiệp trong vụ loại trừ hai nhà lập pháp trẻ ủng hộ độc lập hồi tháng 11.

“Mặc dù chúng ta không được dân chủ cho lắm, chúng ta tôn trọng việc xử lý công bằng”, Chan nói.

Kwan nói chính quyền của ông Lương lúc đầu đề nghị tòa án xem xét lại trường hợp của hai nhà lập pháp ủng hộ độc lập nhằm loại họ ra khỏi Hội đồng Lập pháp hồi tháng 10 là phá vỡ nguyên tắc phân quyền trong chính quyền.

Họ chỉ gây thêm xung đột trong xã hội, ông nói.

“Ông ta còn làm nhiều việc xấu xa nữa. Chúng tôi đã mất kiên nhẫn rồi”, Kwan nói thêm.