Thủ phạm bị giết sau vụ tấn công trường học ở Indonesia

Một nhóm giận dữ ập vào đồn cảnh sát và giết một người đang bị giam giữ vì dùng dao tấn công học sinh tại một trường tiểu học địa phương.

Hôm 12-12, hàng trăm người kéo đến đồn cảnh sát và đánh chết người đàn ông này. 13 cảnh sát đang làm nhiệm vụ đã bất lực trong việc ngăn chặn nhóm người đang giận dữ.

“Thủ phạm đã chết sau khi hàng trăm người ập vào đồn cảnh sát và ném đá y”, Jules Abraham Abast, người phát ngôn cho cảnh sát Đông Nusa Tenggara, cho biết.

Cảnh sát chỉ xác định kẻ tấn công là một người bán cá ở địa phương được cho là bị rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, sau đó phương tiện truyền thông đưa tin thủ phạm tên là Irwansyah, 32 tuổi, thuộc Bekasi, Tây Java.

Irwansyah bị bắt do tấn công một trường công lập tại huyện Sabu Raijua sáng ngày 13-12. Được biết y cầm dao xông vào phòng học đâm học sinh.

Bảy học sinh lớp năm bị thương nặng ở mặt, cổ và tay, và đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương, một em đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ việc xảy ra trong tỉnh đa số Kitô giáo Đông Nusa Tenggara, và ngay lập tức các lãnh đạo Giáo hội lên tiếng lên án.

Tuy nhiên, không rõ động cơ tấn công học sinh của người này là gì.

Linh mục dòng Phanxicô Yohanes Kristoforus Tara, điều phối viên của nhóm Công lý, Hòa bình và Toàn vẹn của Thụ tạo ở Tây Timor, kêu gọi mọi người bình tĩnh.

“Hãy kiềm chế và đừng dễ kích động”, ngài kêu gọi.

Người dân địa phương nên cảnh giác trong trường hợp vụ này là âm mưu kích động xung đột ở Đông Nusa Tenggara, ngài nói thêm.

Thomas Tukan thuộc Hội Sinh viên Công giáo Indonesia thúc giục chính quyền và cảnh sát trừng phạt ngay nhóm người “hành hình tại chỗ” này để ngăn chặn tình trạng căng thẳng và giận dữ vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

“Nếu tình trạng này không được xử lý ngay, có thể sẽ dẫn đến xung đột ở những nơi khác”, ông nói.

Abdul Kadir Makarim, chủ tịch Hội đồng Ulema Indonesia ở Đông Nusa Tenggara, kêu gọi người dân không nên nối kết vụ bạo lực này với tôn giáo.

“Chúng ta không nên kích động, khiến người ta nghĩ đến vụ việc này với một tôn giáo nào đó”, ông nói.

“Chúng tôi cũng kêu gọi tín đồ thuộc tất cả các tôn giáo trong tỉnh đặc biệt là ở huyện Sabu Raijua duy trì sự hòa hợp vốn có lâu nay”, Makarim nói thêm.