Mục sư Nguyễn Công Chính bị ‘đày đọa’ trong tù ở Việt Nam

Mục sư Giáo hội Tin Lành Lutheran đang bị cầm tù ở Việt nam bị chuyển sang trại giam khác và bị biệt giam vì ông đã đứng lên đòi các quyền của tù nhân, vợ ông nói.

Bà Trần Thị Hồng đến thăm chồng là mục sư Nguyễn Công Chính đang bị giam ở trại giam An Phước tỉnh Bình Dương hôm 12 tháng 12. Sau ba tiếng đồng hồ chờ đợi trong mưa, bà được cho biết, chồng bà đã bị chuyển đến nhà tù Xuân Lộc ở tỉnh Đồng Nai.

“Tôi đến nhà tù Xuân Lộc ngày hôm sau, công an canh tù nói với tôi ‘ông Chính không được phép gọi điện thoại cho gia đình và thông báo ông đã bị chuyển sang nhà tù khác vì ông từ chối nhận tội”, bà kể với ucanews.com.

“Tôi nói với họ rằng chồng tôi không làm gì sai trái và họ đối xử với chồng tôi không đúng như đối xử với một con người”, bà Hồng nói.

Mục sư Chính, 50 tuổi, đấu tranh cho tự do tín ngưỡng cho các Kitô hữu thuộc các nhóm thiểu số ở vùng cao nguyên Việt Nam. Ông bị kết án 11 năm tù vào năm 2011 vì tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo điều 87 bộ luật Hình sự Việt Nam.

Từ khi đó, ông bị chuyển qua ba trại tù và không được phép gọi điện thoại về cho gia đình ngay cả khi mẹ ông qua đời.

Cách ly

Bà Hồng nói, bà chỉ được thấy ông Chính ở nhà tù Xuân Lộc qua cửa kính và nói chuyện với ông 45 phút qua điện thoại.

“Ông ấy bị biệt giam và chỉ được cung cấp thức ăn qua một cửa sổ nhỏ hai lần một ngày”, bà Hồng nói.

“Công an canh tù lấy đi hết mọi thứ của ông kể cả cuốn Kinh Thánh. Họ cũng không cho ông nhận thức ăn, thuốc và quần áo từ tôi”, bà nói.

Công an canh tù cũng cung cấp cho ông thức ăn đã bị hư.

Hồi tháng Tám, mục sư Chính và một số tù nhân tôn giáo khác tuyệt thực yêu cầu được gọi điện thoại cho gia đình 5 phút mỗi tháng như các tù nhân khác. Ông Chính bị cáo buộc cầm đầu cuộc tuyệt thực phản đối.

Kết quả là những tù nhân kia được đáp ứng yêu cầu trong khi ông Chính bị chuyển đến nhà giam Xuân Lộc như là một hình phạt.

“Ông ấy hiện rất yếu, ông bị bệnh cao máu và viêm xoang nặng”, Bà hồng nói. “Tôi sợ rằng ông ấy không đủ sức để chịu cảnh đày đọa cho đến mãn hạn tù”.

Tù nhân lương tâm phải chịu đựng sự phân biệt đối xử

Một nhà hoạt động ở Sài Gòn nói các tù nhân tôn giáo và nhân quyền thường bị đối xử tàn bạo ở trong các nhà tù. Họ bị ép làm việc nặng nhọc và bị giam trong điều kiện tồi tệ, ông nói.

“Họ bị đưa đến các trại tù cách xa nhà và những người thân nghèo của họ không có đủ điều kiện để thăm hay mang thức ăn đến cho họ”, ông nói với ucanews.com.

Nhà hoạt động nói công an nhà tù đối xử với họ không giống như đối xử với con người như cách “ép tù nhân lương tâm nhận tội và chấp nhận những bản án bất công”.

Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo ở Việt Nam cho biết họ có tên khoảng 100 tù nhân lương tâm đang bị giam tù. Tổ chức này cũng ước tính có khoảng 100 tù nhân lương tâm khác thuộc các nhóm thiểu số ở cao nguyên và các tỉnh phía bắc đang bị giam giữ trong các nhà tù vì liên quan đến các hoạt động tôn giáo.