Ánh đèn Giáng sinh và chính trị

Phó Tổng thống Đài Loan Philip Chen Chien-jen viếng thăm hạt Pingtung và thắp đèn Giáng sinh tại một tiểu vương cung thánh đường và viện dưỡng lão của Giáo hội, nhưng không quên bàn chuyện với một người bạn già.

Trong chuyến viếng thăm hôm 15-12, ông Chen, một người Công giáo sùng đạo, còn đến viện dưỡng lão Hsiao Ai thăm và nói chuyện riêng với nhà ngoại giao Tòa Thánh đã nghỉ hưu trong 30 phút.

Đây là lần thứ hai ông Chen viếng thăm Đức Tổng Giám mục Thomas Yeh Sheng-nan, 75 tuổi, sống tại viện dưỡng lão. Lần thứ nhất ông đến thăm ngài là vào dịp Năm Mới hồi tháng 2, hai tuần sau khi ông được bầu làm phó tổng thống ngày 16-1.

Đức cha Yeh là cựu sứ thần Tòa Thánh tại Algeria và Tunisia trước khi nghỉ hưu năm 2015. Ngài là nhà ngoại giao duy nhất của Vatican đến từ Đài Loan.

“Có thể ông Chen muốn nhờ Đức cha tư vấn về các vấn đề ngoại giao vì đảng cầm quyền Dân tiến được biết là ít có kinh nghiệm trong quan hệ quốc tế so với Quốc dân đảng vốn có lịch sử cầm quyền lâu hơn”, theo một nhà quan sát Giáo hội yêu cầu giấu tên.

“Quan hệ Đài Loan-Vatican có thể là tâm điểm … Việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Vân Anh (Tsai Ing-wen) cũng làm chấn động giới chính trị”, ông nói thêm.

Ông Chen phát biểu với tờ China Review hôm 15-12 rằng Đài Loan có “quan hệ rất tốt” với Vatican.

“Chính phủ chúng ta rất quan tâm đến quan hệ giữa Đài Loan và Vatican và đang nỗ lực hết mình để duy trì”, Đức cha Yeh phát biểu với hãng thông tấn này. Ngài nói quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc hiện đang “bình thường và không có vấn đề gì”.

Trong nghi thức thắp đèn Giáng sinh tại Hsiao Ai, ông Chen nói: “Thắp đèn Giáng sinh nhắc nhớ chúng ta về tình yêu và hy vọng mà Đức Giêsu Kitô mang đến cho chúng ta, ban bình an cho mỗi người trong chúng ta trên trái đất này”.

“Tôi và vợ thích đến thăm viện dưỡng lão vì chúng tôi cảm nhận được niềm vui Giáng sinh trước ngày lễ”, ông nói với hàng chục người sống tại viện dưỡng lão.

Vào chiều tối hôm đó, ông Chen và Đức cha Yeh cùng chủ trì nghi thức thắp đèn Giáng sinh hàng năm cùng với một vài người nổi tiếng tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Wanjin, thị xã nhỏ có 3.000 người Công giáo.

“Nghi thức thắp đèn Giáng sinh có ý nghĩa quan trọng vì Kinh Thánh dạy chúng ta: hãy trở thành muối và ánh sáng cho thế gian”, ông Chen nói.

Nhắc lại lời hứa làm rạng rỡ Đài Loan trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Chen nói ông còn hy vọng Đài Loan có thể “dùng sự tự do, dân chủ, quyền con người và pháp quyền thắp sáng châu Á và cho thế giới thấy tầm quan trọng của các giá trị toàn cầu”.