Cảnh sát tra tấn chết người không bị trừng phạt

Cảnh sát Ấn Độ thường bỏ qua các thủ tục bắt giữ và tra tấn các nghi can trong nhà giam cho tới chết, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) nói trong một phúc trình hôm 19-12.

Ít nhất có 591 người chết trong lúc bị cảnh sát giam giữ ở Ấn Độ từ năm 2010 tới 2015, theo dữ liệu chính thức, HRW nói trong một tuyên bố. Thay vì buộc cảnh sát nhận trách nhiệm giải trình, nhà chức trách đã trì hoãn các cải cách cần thiết để xây dựng một lực lượng tôn trọng nhân quyền hơn.

“Cảnh sát Ấn Độ sẽ biết rằng đánh đập các nghi can để họ nhận tội là không thể chấp nhận được chỉ sau khi các sĩ quan bị khởi tố vì tra tấn,’ giám đốc Nam Á Meenakshi Ganguly nói. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy quá thường xuyên các sĩ quan cảnh sát điều tra các vụ chết người trong khi bị giam giữ đã lo che giấu các đồng nghiệp của mình hơn là buộc họ chịu trách nhiệm trước công lý”.

Phúc trình dài 114 trang của HRW có tên “Do quan hệ đồng nghiệp: Ấn Độ không chấm dứt được các vụ chết người trong khi bị cảnh sát giam giữ”, đã đưa ra bằng chứng cho thấy cảnh sát bỏ qua các quy định bắt giữ, các vụ chết người trong khi bị giam, và không có trừng phạt những người chịu trách nhiệm. Phúc trình sử dụng các điều tra chuyên sâu của 17 vụ chết người trong lúc bị giam xảy ra từ 2009 tới 2015, bao gồm trên 70 cuộc phỏng vấn với gia đình các nạn nhân, nhân chứng, chuyên gia công lý và sĩ quan cảnh sát. Trong mỗi trường hợp của 17 vụ án này, cảnh sát đã không tuân theo đầy đủ các thủ tục bắt giữ, khiến các nghi can dễ rơi vào việc bị lạm dụng.