Giáo hội Công giáo vinh danh các vị tử đạo của Lào

Vào năm 1953, quân du kích cộng sản cùng với sự trợ giúp của bộ đội Việt Nam xâm chiếm vùng đông bắc, một phần của vùng trước đây do người Pháp Bảo hộ ở Lào.

Mùa Phục sinh năm đó, du kích quân đã tấn công vào thị trấn của Sam Neua gây ra chết chóc cho thường dân và bắt đầu đàn áp các Kitô hữu.

Linh mục trẻ người Lào, Joseph Thao Tien đã không chọn cách bỏ chạy nhưng muốn ở lại với người dân. “Tôi sẵn sàng dâng hiến cuộc sống tôi cho những anh chị em người Lào của tôi”, lời của vị linh mục được trích lại.

Ngài bị dẫn di trong khi đông đảo người dân tụ tập hai bên đường cầu nguyện. “Đừng buồn, tôi sẽ trở về”, ngài hứa với họ.

Một năm sau, vào ngày 2 tháng 6 năm 1954, Cha Joseph Tien bị bắn chết khi ngài từ chối từ bỏ chức thánh và lời tuyên hứa.

Ở thung lũng xa xôi miền trung Việt Nam, Cha John Baptist Malo thuộc Hội dòng Thừa sai Ngoại quốc Paris bị bắt cùng với bốn người đồng hành.

Ngài chết trên đường đến trại tù vì kiệt sức vào năm 1954.

Hai linh mục trong số 17 linh mục, giáo lý viên và giáo dân được Giáo hội Công giáo công nhận tử vì đạo vào ngày 11 tháng 12 ở Vientiane thủ đô của Lào.

Họ bị giết giữa những năm 1954 và 1970 trong thời gian bài trừ cảm tình với tôn giáo của cộng sản Pathet Lào.

Trong buổi kinh Truyền tin hôm 11 tháng 12 ở Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô tán dương “lòng trung thành tuyệt đối với Chúa” của các vị tử đạo người Lào.

‘Các chứng nhân anh dũng của Thiên Chúa’

Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato, thay mặt Đức Thánh cha chủ tọa việc phong chức thánh nói Giáo hội ở Lào nên lấy ngày 16 tháng 12 hàng năm để làm lễ tưởng niệm các vị tử đạo.

Vị Hồng y nói các vị tử đạo “đã dâng hiến cuộc sống cho Chúa Giêsu … trong việc phụng sự Thiên Chúa và phục vụ anh, chị em”.

“Chúng ta phải tuyên xưng và kể lại tấm gương anh dũng của họ cho các thế hệ”, ngài nói trong bài giảng phúc âm.

Đức Hồng y Quevedo thúc dục người Công giáo vinh danh các vị tử đạo bằng cách sống đức tin như cách họ đã sống với đức tin, yêu mến Thiên Chúa như cách họ đã yêu mến Thiên Chúa.

“Tại sao các ngài quả quyết dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa? Bởi vì họ yêu mến Thiên Chúa không có giới hạn”, Đức Hồng y nói.

“Trong đức, tin các ngài tuyên hứa phục vụ anh, chị em như là linh mục, là giáo lý viên. Qua đức tin, các ngài chia sẻ nỗi đau với Chúa Giêsu”.

Vị giám chức nói rằng, bởi vì sự dày công phục vụ trong đức tin của các vị tử đạo cho các cộng đồng và làng mạc của Lào, Thiên Chúa ban cho họ cuộc sống đời đời.

Lưu danh trong biên niên sử của Giáo hội

Biên niên sử của Giáo hội ghi tên một vị linh mục giáo phận, năm vị linh mục Hội dòng Thừa sai Ngoại quốc Paris, sáu vị thừa sai của Dòng Truyền giáo Mẹ Maria Vô Nhiễm và năm giáo dân gồm cả một giáo lý viên 19 tuổi và một học viên giáo lý 16 tuổi.

Đức Hồng y Quevedo nói Cha Thao Tien và các giáo lý viên còn trẻ “nhưng cuộc sống anh dũng của họ đúng là tấm gương cho lòng trung thành với Thiên Chúa”.

Giáo lý viên trẻ người Kmhmu, Luc Sy là cha của ba đứa trẻ và người đồng hành với ông là Maisan Pho Inpeng, chết vào năm 1970 trong khi đọc kinh và chăm sóc cho những người bệnh trong làng.

Trong năm 1960, giáo lý viên người Hmong, Thoj Xyooj đi với Cha Mario Borzaga trong một cuộc hành trình tông đồ đến các làng mạc. Cả hai người không bao giờ trở về.

Tháng Tư và tháng Năm năm 1961, Cha Louis Leroy, Michael Coquelet và Vincent L’Henoret bị bắt cóc ở Xieng Khouang và bị giết.

Cha Lucien Galan bắt đầu sứ mạng truyền giáo đầu tiên ở Trung Quốc, giảng đạo một số nơi riêng lẻ ở cao nguyên Boloven vào 1968 với một học viên 16 tuổi tên Khampheuane ở Lào. Họ bị giết trên đường trở về thị trấn trung tâm.

“Tất cả họ là những nhà truyền giáo đáng ca ngợi, họ sẵn sàng cho mọi thử thách, hy sinh. Họ sống trong nghèo khổ và sự dâng hiến của họ không có giới hạn”, lời chứng của một trong các nhà truyền giáo để lại.

“Trong lúc khó khăn của tất cả chúng tôi, ở mức độ nào đó, ước nguyện được chết vì đạo, mong muốn dâng hiến tất cả cuộc sống cho Chúa Giêsu”, tiếp theo lời nhà truyền giáo.

Đức Hồng y Quevedo nói rằng ngay cả khi Lào chỉ là “một cộng đồng rất nhỏ” họ nên ghi nhớ rằng, máu các vị tử đạo là hạt giống của Giáo hội, “chắc chắn chúng ta sẽ thấy hoa trái của những giọt máu ấy”. Hoa trái của những giọt máu ấy là số người Công giáo nở rộ ngày nay trong đức tin.

Hiện có khoảng 60.000 người Công giáo ở Lào trong bốn giáo phận, chiếm khoảng một phần trăm trong dân số sáu triệu dân nước này.