Hy vọng, hòa bình là tâm điểm trong thông điệp Giáng sinh

Đức Hồng y Charles Maung Bo vừa kêu gọi tất cả các bên tham chiến ở Myanmar hãy cam kết theo đuổi một nền hòa bình có ý nghĩa và công bình trong mùa Giáng sinh này.

“Tôi kêu gọi mọi Kitô hữu và người dân tôi, nếu chúng ta không có nỗ lực thì sẽ chẳng có hòa bình đâu. Những ai đã tin vào súng ống thì đều đã không mang lại một kết quả nào. Là người có đức tin, chúng ta có thể di dời núi non được”, Đức Hồng y Bo nói trong thông điệp Giáng sinh của ngài.

Ngài nói đến các cuộc nội chiến vốn đã gây đau khổ cho quốc gia trong hơn 60 năm qua, di tản hàng chục ngàn người mà cho tới nay vẫn còn phải sống trong các trại tị nạn tại các bang Kachin, Shan và Rakhine và các trại dọc biên giới Thái Lan.

“Làm sao chúng ta có thể cử hành lễ Giáng sinh chính đáng được khi mà hàng ngàn anh chị em chúng ta tiếp tục bị nhốt trong các trại này tại chính thời điểm này, do bởi chiến tranh gây ra”? Đức Hồng y 67 tuổi nói.

Từ hôm 20-11, giao tranh trở nên ác liệt tại bang Kachin và miền bắc bang Shan giữa quân đội và các nhóm vũ trang người thiểu số kể cả Quân đội Độc lập Kachin là những Kitô hữu.

“Tôi rất hy vọng chính quyền mới, quân đội, các nhóm vũ trang hãy đưa chiến tranh vào trong quá khứ. Hòa bình sẽ đem lại thịnh vượng,” Đức Hồng y Bo nói.

“Chúng ta đã từng là quốc gia giàu có nhất trong vùng. Còn nay chúng ta là một trong những quốc gia nghèo nhất. Sự giàu có về tinh thần của chúng ta được cả thế giới biết tới”, ngài nói. “Tôi hy vọng rằng đây là lễ Giáng sinh cuối cùng mà chúng ta phải cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar”.