Kitô hữu Indonesia lo ngại an ninh lễ Giáng sinh

Kitô hữu Indonesia vừa thúc giúc cảnh sát thắt chặt an ninh trước lễ Giáng sinh, mặc cho cảnh sát trưởng quốc gia mới đây hứa sẽ làm điều đó.

Các thành viên đội cảnh sát chống khủng bố Densus 88 sẽ sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa, cảnh sát trưởng Tito Karnavian nói hôm 10-12 giữa lúc lo sợ ngày càng nhiều về sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Indonesia.

Tuy nhiên, các sự kiện gần đây trong đó có các cuộc biểu tình đông người chống lại thống đốc theo Kitô giáo của Jakarta và một cuộc tấn công vào một nhà thờ Tin Lành ở Đông Kalamantan trong đó làm một em bé bị chết đã khiến nhiều Kitô hữu đứng ngồi không yên, các nhà hoạt động nói.

Hôm 18-12, bốn người đàn ông đã phá Thánh lễ Chúa nhật tại nhà thờ Chính tòa Kupang trong tỉnh Đông Nusa Tenggara, gây nên nỗi tức giận nơi người Công giáo.

Mặc dù những người đàn ông này được xác định là những người Tin Lành, nhưng nhiều người Công giáo lên mạng xã hội bày tỏ giận dữ và một số kêu gọi giết những người này.

Kistoforus Mbora Kaka, chủ tịch nhóm Kupang của Liên hiệp các sinh viên Đại học Công giáo, cho biết tình hình này là đáng báo động, vì thế cảnh sát phải cảnh giác để bảo đảm an ninh.

“Cảnh sát phải cố gắng bảo đảm rằng mùa Giáng sinh này mọi thứ phải bình yên để chúng tôi có thể mừng sinh nhật Đấng Cứu Thế với tâm hồn an bình”, ông nói.

Petrus Selestinus, một luật sư và phát ngôn viên cho nhóm hoạt động “Persaudaraan untuk NTT” hay “Huynh đệ vì Đông Nusa Tenggara”, nói nhà chức trách phải thận trọng chống lại mọi cuộc tấn công khủng bố có thể.

Ông dẫn ra nhiều vụ bắt giữ các nghi can khủng bố trong vùng này trong năm qua, bao gồm vụ bắt giữ một nghi can có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Alor Regency hồi tháng Tám.

“Có nhiều dữ kiện không thể tranh cãi rằng khoan dung, hài hòa và an ninh trong tỉnh này đang bị đe dọa”, ông nói.

Yuvens Tukung thuộc tổ chức Thanh niên Công giáo kêu gọi Kitô hữu hãy thề hiện sự kiềm chế khi đối mặt với các hình thức khiêu khích về lễ Giáng sinh.

“Người dân nên bình tĩnh và giao hoàn toàn mọi thứ cho các cơ quan thực thi pháp luật”, ông nói và ám chỉ vụ tấn công nhà thờ Chính tòa Kupang.