Đức Thánh cha bổ nhiệm phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Viện bảo tàng

Đức Giáo hoàng Phanxicô lần đầu tiên chọn một phụ nữ lãnh đạo Viện bảo tàng Vatican, CNS cho biết.

Bà Barbara Jatta, 54 tuổi là chuyên gia về nghệ thuật cổ và nghệ thuật đồ họa. Bà giữ vị trí phó giám đốc của Viện bảo tàng từ tháng Sáu.

Vatican công bố bổ nhiệm hôm 20 tháng 12.

Bà sẽ bắt đầu công việc lãnh đạo Viện bảo tàng từ ngày 01 tháng 01 năm 2017, thay thế vị giám đốc đã 77 tuổi, Antonio Paolucci, người làm giám đốc bảo tàng này từ 2007.

Mỗi năm, có hàng triệu người thăm viếng Viện bảo tàng Vatican, bao gồm cả Nguyện đường Sistine và hơn 50 phòng trưng bày khác nhau. Đây là một trong những Viện bảo tàng lớn nhất thế giới với 200.000 đồ vật trong bộ sưu tập – 20.000 đồ vật được trưng bày cho công chúng – 2,510 mét vuông cho các bích họa và không gian trưng bày là 7 cây số.

Bà Jatta bắt đầu làm việc ở Vatican vào năm 1996 khi được thuê làm người đứng đầu bộ phận in ấn của Thư viện. Đến 2010, bà được bổ nhiệm làm người quản lý công việc nghệ thuật ở bộ phận này.

Bà có bằng về văn chương, quản trị lưu trữ và nghệ thuật cổ, chuyên ngành về vẽ cổ, điêu khắc và nghệ thuật đồ họa. Bà dạy về lịch sử nghệ thuật đồ họa tại Đại học “Suor Orsola Benincasa” ở thành phố Naples. Bà có gia đình và là mẹ của hai người con.