Kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho luật sư Kitô giáo

Tình cảnh của luật sư bảo vệ nhân quyền Kitô giáo bị bắt giam tại Việt Nam được các tổ chức nhân quyền quốc tế quan tâm đến giữa lúc chính quyền cộng sản gia tăng đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ.

Một liên minh gồm 7 tổ chức nhân quyền trong đó có tổ chức Reporters Sans Frontieres (Phóng viên không biên giới) và  Lawyers for Lawyers (Luật sư vì luật sư) khẳng định luật sư Nguyễn Văn Đài phải được trả tự do ngay lập tức, trong thư gửi Nhóm Đặc trách về Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc hôm 16-12.

Trong thư, liên minh nói chính quyền Việt Nam phải phục hồi quyền chính trị và dân sự cho ông Đài bao gồm việc hành nghề luật.

“Chính quyền Việt Nam tiếp tục giữ im lặng về quá trình điều tra, mà không có dấu hiệu xét xử luật sư. Ngoài ra, vợ ông và các luật sư của ông không được phép vào thăm ông”, theo thư.

Ông Đài, 46 tuổi, bị bắt hôm 16-12-2015 sau khi tổ chức buổi nói chuyện về nhân quyền và Hiến pháp của Việt Nam với 70 người khác tại nhà của một cựu tù nhân chính trị thuộc tỉnh Nghệ An. Sau buổi nói chuyện, ông Đài bị một số kẻ không rõ danh tánh tấn công và đánh đập.

Sau đó ông bị buộc tội “tổ chức tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Lê Thu Hà, đồng nghiệp của ông Đài, cũng bị bắt giam trong thời gian đó với cùng tội danh và bị biệt giam.

Ông Đài là nhà đồng sáng lập Ủy ban Nhân quyền Việt Nam với mục đích đẩy mạnh việc giáo dục về quyền dân sự và pháp luật, và Hội Anh Em Dân Chủ vận động xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ.

Trước đó ông bị giam 4 năm vì tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước và được trả tự do năm 2011.

Tăng cường đàn áp các blogger và nhà hoạt động

Theo thư của các tổ chức phi chính phủ gửi Liên Hiệp Quốc, chính quyền Việt Nam bắt giam ông Đài trong lúc gia tăng đàn áp các blogger và nhà hoạt động bày tỏ quan điểm chính trị. Nhiều nhà hoạt động bị bắt giam gần đây cũng bị buộc tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Hôm 16-12, tòa án ở tỉnh Thái Bình kết án hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng về tội danh cố ý lật đổ chính quyền vì “thành lập tổ chức Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”.

Ông Kim, 67 tuổi, cựu sĩ quan quân đội, bị tuyên án 13 năm tù giam và ông Tùng, 48 tuổi, 12 năm tù.

Hai người này đều là cựu tù nhân lương tâm được trả tự do năm 2015 và sau đó bị bắt lại trong cùng năm vì tội liên quan đến các kế hoạch thành lập nhóm ủng hộ dân chủ mới lấy tên là “Giương cao ngọn cờ dân chủ”.

Cũng vào ngày 16-12, truyền thông nhà nước đưa tin công an Thành phố Thanh Hóa bắt giam Nguyễn Danh Dũng với tội danh đăng tải các video có “nội dung bôi xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”.

Anh Dũng, 29 tuổi, bị buộc tội đăng tải lên Internet hơn 70 video clip thu hút hàng triệu lượt người xem.

Nếu bị kết án, anh Dũng sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm theo luật Việt Nam.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết tuần trước chính quyền cũng đã bắt ông Trương Minh Đức, phóng viên Công giáo và là cựu tù nhân lương tâm, tại tư gia. Không ai biết ông đang bị giam ở đâu.

Theo các nguồn tin, công an Thành phố Hồ Chí Minh và công an các tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế đã triệu tập một số người sử dụng Facebook và blogger vì đăng tải hay chia sẻ các bài báo và video chỉ trích hành vi hối lộ và tham nhũng của các quan chức chính quyền quản lý kém gây ra ô nhiễm môi trường trên cả nước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có khoảng 88 tù nhân lương tâm bị giam trong các nhà tù Việt Nam, mặc dù con số này có thể cao hơn. Tổ chức nhân quyền này nói các tù nhân có nguy cơ bị tra tấn và ngược đãi.