Lahore tổ chức diễu hành mừng Giáng sinh sau một thập niên gián đoạn

Tuần trước hàng ngàn ông già Noel tập trung tại trung tâm Lahore để tham dự lễ diễu hành mừng Giáng sinh, đây là lần đầu tiên trong một thập niên sau khi sự kiện này được tạm ngưng tổ chức do lo sợ về vấn đề an ninh.

Ban tổ chức vẫy một lá cờ Pakistan lớn trên xe diễu hành có các nhân vật trong hang đá và ca đoàn hát các bài hát Giáng sinh.

Noman Saeed, người bán bánh, quay phim lễ diễu hành bằng điện thoại di động cùng với bạn bè.

“Mỗi người đều có cách mừng lễ riêng. Không cần phải ngăn chặn các tôn giáo thiểu số. Giáng sinh cũng giúp ích cho công việc làm ăn của chúng tôi vì nhu cầu về các loại bánh đặc biệt gia tăng trong mùa này”, Saeed nói.

Lễ diễu hành dài một giờ được tổ chức bởi Ban Junior của giáo phận Raiwind, quy tụ các giáo viên trường Chúa nhật, học sinh và phụ huynh đến từ 25 nhà thờ Tin lành. Đức Giám mục Samuel Azariah của giáo phận Raiwind dẫn đầu đoàn diễu hành cùng với 4 mục sư.

“Chúng tôi đợi đến ngày cuối nhưng chỉ có cam kết bằng lời về việc tổ chức lễ diễu hành. Chỉ có 3 cảnh sát giao thông phụ giúp chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cám ơn chính quyền đã ủng hộ chúng tôi trong việc phục hồi một truyền thống vốn bị gián đoạn do khủng bố. Tuy nhiên, có những lỗ hổng trong vấn đề an ninh bảo vệ các nhà thờ vào ngày Chủ nhật”, Đức cha Azariah nói.

“Chúng tôi hy vọng lễ diễu hành sẽ giúp Kitô hữu địa phương thăng tiến đời sống đạo đức. Nhưng chúng tôi không phụ thuộc vào việc chính quyền lo an ninh cho các sự kiện như thế. Sự kiện này là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến cả nước rằng Kitô hữu cũng tồn tại; chúng tôi cũng có quyền tự do tôn giáo. Việc chúng tôi bị ngược đãi sẽ kết thúc”, ngài nói.

Quan ngại về vấn đề an ninh

Các nhà thờ trên cả nước tổ chức hội chợ Giáng sinh và các chương trình dành cho thiếu nhi và người túng thiếu trong thời gian này nhưng đa số các sự kiện được tổ chức trong khuôn viên nhà thờ. An ninh được thắt chặt trong khu vực xung quanh hơn 480 nhà thờ trong thành phố sau các vụ đánh bom tự sát xảy ra cùng một lúc nhắm vào các nhà thờ ở Youhanabad, khu đông Kitô hữu nhất ở Punjab, năm ngoái.

Kế hoạch bảo vệ an ninh cho lễ Giáng sinh đặt Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Lahore trong tình trạng báo động ‘loại A’. Camera quan sát và cổng từ an ninh sẽ được lắp đặt tại cửa ra vào của nhà thờ Công giáo lớn nhất này, nhà thờ đã không tổ chức rước kiệu trên đường chính trong hơn một thập niên nay.

Hôm Chủ nhật có thông báo cấm người Công giáo mang theo bạn bè thuộc các tôn giáo khác.