‘Giám mục’ tự xưng bị cảnh báo không được phong chức cho người khác

“Giám mục” tự xưng thuộc cộng đoàn giáo hội thầm lặng ở tỉnh Hà Bắc thuộc miền bắc Trung Quốc đã được phóng thích hôm 14-12 sau khi nhà chức trách đưa ngài đi “ngắm cảnh” sáu ngày.

Cha Paul Dong Guanhwa, 58 tuổi, cho ucanews.com biết rằng ngài bị công an đưa tới Trịnh Châu và Khai Phong ở tỉnh Hà Nam thuộc miền trung và Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang ở miền đông.

Nhóm các nhân viên bắt ngài gồm có sáu người đàn ông, Cha Dong nói, trong đó có một người thuộc Ban tôn giáo và một người khác thuộc Vụ mặt trận thống nhất của Đảng. Ngài nói những người khác là nhân viên an ninh.

“Tôi bảo họ giam giữ tôi cho đàng hoàng nếu các anh muốn và đừng nói là đi tham quan. Tuy nhiên, họ lập luận rằng họ chỉ muốn đưa tôi đi du lịch và họ không còng tay tôi”, ngài nói.

“Họ giữ tôi trong các khách sạn nhưng cho phép tôi đi bộ bên ngoài nếu tôi muốn. Nhưng họ theo dõi tôi ở mọi nơi tôi đi tới, thậm chí khi tôi đi vào nhà vệ sinh. Hai người đàn ông ngủ bên cạnh tôi”, Cha Dong kể.

Vị “giám mục” tự xưng nói công an bảo ngài rằng ngài đã bị câu lưu vì ngài trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngoài.

Vụ bắt giữ ngài xảy ra vài tuần sau khi ngài trả lời phỏng vấn BBC và CNN, trong đó ngài nói ngài không ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Vatican và Bắc Kinh nhằm cố gắng giải quyết vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Cha Dong nói ngài cũng tin rằng ngài bị bắt vì từ chối tham gia Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, tổ chức này bị cáo buộc kiểm soát Giáo hội cho chính quyền và bị coi là không tuân thủ giáo lý hội thánh.

Một nguồn tin Công giáo ở Giáo phận Chính Định nói với ucanews.com rằng nhà chức trách sử dụng các thủ đoạn như thế khi họ cố gắng thuyết phục một đối tượng chấp nhận sự quản lý của chính quyền. “Nếu người này không chấp nhận, chính quyền sẽ câu lưu họ trong một nơi bí mật”, nguồn tin này nói.

Nguồn tin dẫn một ví dụ về một linh mục khác bị bắt đi theo cùng một kiểu cách đây một thập niên. “Ngay sau khi ngài trở về nhà, ngài liền tham gia Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc”, nguồn tin nói.

Tấn phong giám mục bí mật

Trong suốt “chuyến đi ngắm cảnh”, các viên chức cũng cảnh báo Cha Dong không được tấn phong thêm các giám mục mới nữa nếu không có sự chấp thuận của chính quyền.

Qua việc theo dõi điện thoại di động của ngài, nhà chức trách biết được rằng ngài đã bí mật tấn phong Cha Zhang Guoqing, một linh mục thuộc cộng đoàn giáo hội thầm lặng ở tỉnh Hắc Long Giang thuộc miền đông bắc, làm giám mục hồi tháng Chín, Cha Dong nói.

Khi được hỏi là các linh mục khác gần đây có đến xin ngài phong chức giám mục không, ngài nói rằng do ngài bị theo dõi nên “ai mà dám đến với tôi lúc này?”

Cha Dong tuyên bố hôm 22-5 rằng ngài được bí mật tấn phong giám mục cách đây 11 năm. Ngài công khai địa vị giám mục của mình bằng cách đội mũ mitra và cầm gậy hôm 11-9, theo một nguồn tin ở Chính Định, một thành trì của cộng đoàn Giáo hội thầm lặng và tỉnh có khoảng một triệu người Công giáo.

Cộng đoàn giáo hội thầm lặng của giáo phận Chính Định do Đức giám mục được Vatican công nhận là Julius Jia Zhiguo, ngài ra tuyên bố hôm 13-9 rằng Cha Dong đã bị mắc vạ tuyệt thông tiền kết bị Tòa thánh tuyên bố công khai hình phạt này theo Điều 1382 của giáo luật vì chấp nhận phong chức giám mục mà không có sự chuẩn thuận của Đức Giáo hoàng.