Giáo phận Qui Nhơn kêu gọi cứu trợ nạn nhân lũ lụt

Giáo phận Qui Nhơn kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân của các trận lũ lớn tràn qua các tỉnh miền trung.

Lũ lụt do mưa lớn gây ra từ giữa tháng 10 đã nhấn chìm nhiều nơi trong 10 tỉnh miền trung Việt Nam.

Trên 110 người đã chết hoặc mất tích, trong khi có ít nhất 121 người khác bị thương. Lũ lụt cũng tàn phá 316.720 căn nhà, 86.760 hecta lúa và hoa màu, và vô số cầu cống, trường học và các cơ sở công cộng khác, theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ.

Bình Định là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất với 39 người chết, 550 căn nhà và 44 cây cầu bị sập, 32.000 hecta hoa màu hư hại, và tổng thiệt hại ước tính là 2.000 tỉ đồng.

Cha Phan Thế Vinh, chánh xứ Trung Ái ở huyện An Nhơn, cho biết năm đợt lũ đã nhấn chìm khu vực này và cuốn trôi tất cả hoa màu, gia súc, gia cầm và nhiều tài sản của người dân. Tuần trước, nhiều người đã chuyển tới nhà xứ để tránh bị nước cuốn. Họ cũng đưa gia súc tới trú ở nhà thờ cho an toàn.

Ngài đã cứu trợ nước sạch, mì ăn liền và gạo cho bà con, hầu hết là nông dân.

“Họ rất cần lương thực và nước uống,” Cha Vinh cho biết.

Ngài đang kêu gọi những người ở nơi khác giúp đỡ lương thực, quần áo, nước uống cho người dân vốn không thể mua được hạt giống để canh tác và sẽ đối mặt thiếu ăn trầm trọng trong những tháng tới.

Hôm 17-12, Đức cha Mathêu Nguyễn Văn Khôi của giáo phận Qui Nhơn đã ra thư kêu gọi cứu trợ các nạn nhân lũ lụt trong giáo phận.

“Chúng ta hãy hi sinh và quảng đại chia sẻ với nỗi khổ của người dân, bằng những món quà tùy theo khả năng của mình”, ngài nói. “Những món quà chúng ta dành cho những gia đình ấy cũng là những món quà chúng ta dành cho Chúa Giêsu Hài Đồng trong dịp đại lễ Giáng Sinh đang gần kề”.