Kêu gọi bảo vệ môi trường khi mừng Lễ Giáng sinh

Nhà truyền giáo người Ireland thúc dục người Philippines bảo vệ môi trường trong Mùa Giáng sinh, đây là mùa lễ hội chính của người Công giáo Philippines.

“Chúng ta phải suy nghĩ về cách mừng Giánh sinh làm sao giảm khí carbon”, linh mục Dòng Columban, John Leydon, thành viên Phong trào Khí hậu Toàn cầu Công giáo nói.

“Mùa Giáng sinh là thời gian tiêu thụ nhiều nhất trong năm”, vị linh mục hối thúc người Công giáo hãy “cải tạo nhiều hơn” khi mừng lễ chứ không phải “bức ép Mẹ Trái đất”.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới thực tại không còn là mối bận tâm nên kết quả là chúng ta đang tàn phá ngôi nhà chung của chúng ta”, Cha Leydon nói.

Ngài nói Giáo hội Công giáo luôn nhắc nhớ mọi người “hy sinh khi mừng Lễ Giáng sinh” là đừng “tiêu thụ quá mức và tránh phung phí”.

Đức Giám mục phụ tá của Manila, Broderick Pabillo cũng nhắc người Công giáo Philippines “trân trọng môi trường đã trao tặng chúng ta những món quà để chúng ta cũng tặng quà đó cho người khác”.

Nhắc đến hành động, vị giám chức nói mỗi người có thể “thân thiện môi trường” bằng cách dùng đồ gói tái chế và vật liệu phân hủy sinh học.

Ngài nói “cân nhắc lại văn hóa bỏ đi tất cả là điều có ý nghĩa thiết thực trong Mùa Giáng sinh”.

“Mừng lễ không nhất thiết tập trung vào vật chất hay tiệc tùng, nhưng bản chất của Giáng sing là giá trị của việc chia sẻ và gần gũi nhau như gia đình”, Đức Giám mục Pabillo nói.

Đức Giám mục Deogracias Iniguez của Kaloocan kêu gọi “mừng Lễ Giáng sinh cách đơn sơ”.

Giáng sinh là Mùa của niềm vui vì Chúa đến cứu rỗi chúng ta, vì thế chúng ta phải noi theo lời Chúa nói “ý Ngài là trật tự và ngăn nắp”.

Trong lời giảng Phúc âm Đêm Lễ Giáng sinh năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô lên án “xã hội mang chủ nghĩa khoái lạc và tiêu thụ” điều đó mang đến “văn hóa lãnh đạm, thời ơ”.

“Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hành động ngay thẳng theo nghĩa đơn giản là cân bằng mọi việc cách thích hợp, có thể thấy và làm những điều thật sự cần thiết”, Đức Thánh cha nói.

Cha Leydon nói lời Đức Thánh cha vẫn còn nguyên giá trị.

“Chúng ta phải bảo vệ môi trường bởi vì đó là điều Mùa Giáng sinh mang ý nghĩa”.