UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Ấn Độ cầu nguyện cho vị linh mục bị bắt cóc ở Yemen

Cha Thomas Uzhunnalil, quê ở Bang Kerala, bị bọn khủng bố Hồi giáo bắt cóc hồi tháng Ba vừa qua

Ngày 4 tháng 1 năm 2017

Người Ấn Độ cầu nguyện cho vị linh mục bị bắt cóc ở Yemen

Đức Hồng y Geroge Alencherry của giáo phận Ernakulam-Angamaly hướng dẫn giờ cầu nguyện hôm 1-1 tại Kochi, xin cho linh mục dòng Salesian Thomas Uzhunnalil bị bắt cóc ở Yemen tháng 3-2016 được thả tự do. Ảnh được cung cấp

Người Công giáo ở Kerala dành ngày đầu Năm Mới để cầu nguyện cho Cha Thomas Uzhunnalil, một linh mục dòng Salesian quê ở bang miền nam Ấn Độ này bị bắt cóc ở Yemen hồi tháng Ba được phóng thích.

Vị linh mục, làm việc tại Mái ấm của dòng Thừa Sai Bác Ái ở Aden, bị bắt cóc sau khi những nghi can khủng bố Hồi giáo tấn công cơ sở này và bắn chết 16 người trong đó có bốn nữ tu. Bọn chúng cũng đưa Cha Uzhunnalil đi nơi khác.

Các Kitô hữu bày tỏ tình liên đới với vị linh mục bị bắt cóc bằng cách tham dự các Thánh lễ và giờ cầu nguyện đặc biệt do các giáo xứ tổ chức trên khắp bang này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Công giáo Toàn Kerala, một tổ chức chính trị của Kitô hữu trong bang.

Hội Công giáo này và Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly đặt trụ sở tại thủ phủ tài chính Kochi của Kerala đồng tổ chức một buổi cầu nguyện.

Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục cả của Giáo hội phương Đông theo nghi lễ Syro-Malabar trong bang này đã phát biểu trong buổi cầu nguyện và nói rằng cộng đồng quốc tế xem ra không thể làm gì được để kêu gọi thả vị linh mục.

“Khi một linh mục đang trong đau đớn, thì toàn thể cộng đoàn Kitô giáo cần lên tiếng cho ngài. Hoàn cảnh đau khổ của Cha Thomas sẽ đánh thức lương tri của toàn nhân loại”, ngài nói và thêm rằng các vụ bách hại Kitô hữu đang tiếp diễn ở Yemen và Syria.

Lời kêu gọi cầu nguyện này được đưa ra sau khi một video cho thấy Cha Uzhunnalil xuất hiện trong tuần lễ Giáng sinh, trong đó ngài kêu gọi chính phủ Ấn Độ, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa của Hạt Southern Arabia, cố gắng cứu mạng ngài.

“Nếu tôi là một linh mục châu Âu, thì tôi đã bị đối xử nghiêm khắc hơn. Tôi đến từ Ấn Độ. Có lẽ tôi không bị xem có nhiều giá trị”, nhân vật trong video nói. Đức cha Hinder nói trong một tuyên bố rằng người nói trong video đó trông giống như vị linh mục bị bắt cóc.

Đoạn video cho rằng chính quyền Ấn Độ đã không làm đến nơi đến chốn để bảo đảm việc ngài được thả. Lời nói trong video cũng van xin sự giúp đỡ của các giám mục và giáo hội ở Ấn Độ.

Truyền thông trích lời Đức cha Hinder nói rằng ngài “có cảm giác” là đoạn video được quay trong “áp lực cực lớn”.

Đoạn video khuyến khích nhiều người hành động. Đức Hồng y Alancherry đã gặp Bộ trưởng các Vấn đề người Thiểu số liên bang Mukhtar Abbas Naqvi trong chuyến thăm của ngài tới Kochi và đã trình bày lo ngại sự chậm trễ trong việc bảo đảm cho vị linh mục được thả.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala là Đức Tổng giám mục M. Soosa Pakiam đã ra tuyên bố kêu gọi những ai quan tâm muốn chấm dứt điều không chắc chắn về vụ bắt cóc này bằng cách làm gì đó để vị linh mục được thả.

Các thành viên của đảng Cộng sản Ấn Độ cầm quyền trong bang này thuộc quận Kottayam, quê nhà của vị linh mục, đã gửi 50.000 bức thư tới Thủ tướng Narendra Modi thúc giục chính quyền phải hành động. Các bức thư được gửi đi từ quận này hôm 2-1.

Bộ trưởng Ngoại vụ Ấn Độ Sushma Swaraj nói cách yếu ớt rằng chính quyền sẽ không tiếc công sức để vị linh mục được thả.

Hạt Đại diện Tông tòa Southern Arabia được báo Khaleej Times, nhật báo tiếng Anh đặt ở Dubai, trích lời nói rằng giáo hội cũng làm “tất cả mọi nỗ lực để vị linh mục “được thả an toàn”.

“Chúng tôi đã khẩn khoản yêu cần giúp đỡ từ các cấp cao nhất để Cha Uzhunnalil được thả cũng như nỗ lực hết mình bằng cách hợp tác chặt chẽ với các kênh ngoại giao quốc tế và trong nước”, ngài nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng