UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Con trai của cố tỉnh trưởng bị đe dọa vì thông điệp Giáng sinh

Shaan Taseer bị những kẻ bảo thủ Pakistan đe dọa giết vì lên án luật báng bổ

Ngày 5 tháng 1 năm 2017

Con trai của cố tỉnh trưởng bị đe dọa vì thông điệp Giáng sinh

Shaan Taseer đốt nến bày tỏ tình liên đới với cộng đồng Kitô hữu sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào các nhà thờ Công giáo ở Lahore hôm 15-3-2015. Ảnh: Zahid Hussain Khan

Con trai của tỉnh trưởng người Kitô giáo bị sát hại nhận được những lời đe dọa giết sau khi chỉ trích đạo luật báng bổ khét tiếng của Pakistan trong một thông điệp Giáng sinh trên mạng xã hội.

Trong thông điệp được quay video, Shaan Taseer gọi luật báng bổ là vô nhân đạo và thúc giục người Pakistan nhớ cầu nguyện cho hai tử tù đang chờ ngày hành hình là Asia Bibi và Nabeel Masih.

Shaan Taseer là con trai của Salmaan Taseer, người bị cận vệ là Mumtaz Qadri bắn chết ở Islamabad hôm 4-1-2011 khi đang giữ chức tỉnh trưởng Punjab.

Ông bị bắn vài ngày sau khi đến thăm Bibi trong tù và kêu gọi sửa đổi luật báng bổ.

Bibi, người Công giáo và là mẹ của 5 người con, bị tuyên án tử hình năm 2010 vì bị tình nghi mạo phạm Tiên tri Muhammad, nhưng bà phủ nhận. Bà khẳng định bà bị buộc tội vì dám uống nước chung bình với các đồng nghiệp Hồi giáo.

“Tôi kêu gọi anh chị em nhớ cầu nguyện cho tất cả những người bị ngược đãi vì tôn giáo đặc biệt là Asia Bibi, Nabeel Masih, gia đình họ và tất cả những người dân Pakistan từng là nạn nhân của đạo luật vô nhân đạo này. Chúng ta nhớ cầu nguyện cho họ để họ sớm hết đau khổ”, con trai của cố tỉnh trưởng nói trong video dài 33 giây.

Video này đã gây nên một phản ứng giận dữ kèm theo những lời đe dọa giết người từ nhóm  Pakistan Sunni Tehreek, nhóm Hồi giáo bảo thủ kịch liệt phản đối mọi hình thức thay đổi luật báng bổ.

Nhóm này ngay lập tức gửi đơn kiện cho cảnh sát, trong khi một giáo sĩ còn ban hành sắc lệnh kêu gọi giết Taseer.

Tuy nhiên, Taseer vẫn bất chấp và thề tiếp tục chiến dịch vận động sửa đổi đạo luật này.

Trong một thông điệp đăng trên Facebook đáp lại đơn kiện của nhóm Pakistan Sunni Tehreek, ông nói: “Việc này chỉ làm tăng thêm quyết tâm của tôi … Luật báng bổ cần phải được cân nhắc kỹ và cuộc tranh cãi này sẽ không bị nòng súng bịt miệng”.

Trong khi đó nhóm Hồi giáo này nói họ sẽ tổ chức biểu tình ở Islamabad, yêu cầu bắt giam Taseer và bày tỏ lòng kính trọng với Mumtaz Qadri, kẻ giết bố ông.

“Chúng tôi sẽ kỷ niệm ngày này để bày tỏ lòng tôn kính đối với Mumtaz Qadri vì hành động cam đảm của ông ấy và để ủng hộ luật báng bổ”, Naeem Raza, người phát ngôn cho nhóm Pakistan Sunni, phát biểu với ucanews.com.

Báng bổ là một vấn đề nhạy cảm ở Pakistan và những lời kêu gọi sửa đổi luật này gặp phải những phản ứng mạnh mẽ.

Trong số những người bị sát hại vì lên tiếng phản đối việc lạm dụng luật báng bổ có bộ trưởng người Kitô giáo Shahbaz Bhatti. Ông bị giết vài tuần sau Tỉnh trưởng Taseer.

Hàng chục người bị sát hại do bị cáo buộc mạo phạm từ khi luật báng bổ được ban hành năm 1987, theo các nhóm nhân quyền.

Báng bổ Tiên tri Muhammad sẽ bị án tử hình bắt buộc tại Pakistan. Nhà nước Pakistan chưa hành quyết tội nhân nào, nhưng đã có một số người bị giết chết trong tù hoặc trước khi xét xử. Báng bổ kinh Quran có thể bị phạt tù chung thân.

Các lãnh đạo Giáo hội từ lâu đã lên án đạo luật này bị làm dụng vì lợi ích cá nhân và những kẻ cực đoan tôn giáo đang đẩy mạnh nghị trình của họ bằng cách lạm dụng luật báng bổ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng