UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội và các nhóm môi trường kêu gọi mừng lễ Nazarene không rác

Trên 300 tấn rác đã được thu gom sau cuộc lễ năm ngoái

Ngày 6 tháng 1 năm 2017

Giáo hội và các nhóm môi trường kêu gọi mừng lễ Nazarene không rác

Các nhà hoạt động môi trường kêu gọi hãy “giữ vệ sinh” khi mừng lễ Black Nazarene ở Manila. Ảnh: Mark Saludes

Tổng giáo phận Manila và các nhóm môi trường vừa thúc giục người Philippines hãy giữ “vệ sinh và an toàn” trong khi mừng lễ Black Nazarene hàng năm.

Cha Ricardo Valencia, trưởng ban mục vụ môi sinh của Tiểu Vương cung Thánh đường Black Nazarene đã kêu gọi tín hữu “thể hiện lòng sùng kính” bằng cách giữ cho môi trường sạch sẽ”.

Cuộc rước kiệu tượng Black Nazarene, thường kéo dài khoảng 20 giờ, là cuộc rước lớn nhất trong nước này với hơn một triệu người tham gia.

Nhóm các nhà hoạt động môi trường có tên EcoWaste Coalition cũng kêu gọi người Philippines hãy tuân theo tông huấn Laudato si’ về môi trường của Đức Giáo hoàng Phanxicô, vốn kêu gọi “hãy bảo vệ ngôi nhà chung”.

“Xin đừng tiếp tục văn hóa xả rác mà Đức Phanxicô đã nhiều lần lên án là sự nhục nhã tái diễn trong truyền thống mừng lễ Black Nazarene của chúng ta”, Aileen Lucero, điều phối viên của nhóm môi trường này, cho biết.

Bà Lucero cho biết lễ hội tôn giáo này không nên biến toàn quận Manila thành “một đống rác khổng lồ”. Bà nói người ta nên chú ý tới lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng là hãy “thay đổi sinh thái” bằng cách năm nay mừng lễ không có rác.

Nhóm môi trường này lưu ý rằng hầu hết rác thải trong lễ Black Nazarene là tàn thuốc, túi ni lông, ly tách, chai lọ và ống hút, hộp nhựa đựng đồ ăn và thức uống, xiên tre nướng thịt và thức ăn thừa.

Cuộc rước năm ngoái để lại ít nhất là 315 tấn rác thải.

Quân đội Philippines sẽ lắp đặt các trạm phá sóng điện thoại di động như một phần trong các biện pháp bảo đảm an ninh vào ngày 9-1, ngày lễ chính có thể thu hút hàng triệu người.

“Sẽ không có sóng điện thoại trong suốt chặng đường rước kiệu”, Đại tá Llewelyn Binasoy của Lực lượng vũ trang Philippines nói. Tuy nhiên, vị sĩ quan này nói rằng nhà chức trách chưa nhận được bất kỳ đe dọa nào.

Toàn bộ chặng đường rước kiệu cũng sẽ được tuyên bố là vùng “cấm bay”, thậm chí cấm cả máy bay không người lái.

Các thùng rác cũng sẽ được đưa đi và hệ thống thoát nước sẽ bị đóng cửa nhằm ngăn chặn đánh bom.

Cha Hernando Coronel, đứng đầu vương cung thánh đường, kêu gọi tín hữu giúp giáo hội và chính quyền giữ gìn lễ năm nay “được sạch nhất và an toàn nhất”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng