UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nạn tấn công nhắm vào nữ giới ở Ấn Độ gây lo ngại

Các vụ xảy ra mới đây cho thấy xã hội, bộ máy tư pháp và các nhà lập pháp đều thất bại trong việc bảo vệ phụ nữ

Ngày 11 tháng 1 năm 2017

Nạn tấn công nhắm vào nữ giới ở Ấn Độ gây lo ngại

Người biểu tình Ấn Độ hô to các khẩu hiệu trong một cuộc tập trung ở New Delhi hôm 20-12-2015, để phản đối việc phóng thích kẻ hãm hiếp ở tuổi vị thành niên, người nhỏ nhất trong nhóm đàn ông tấn công thô bạo một nữ sinh 23 tuổi trên xe buýt năm 2012. Ảnh: AFP

Hai vụ bạo lực tình dục với phụ nữ thu hút sự chú ý của công chúng ở các thành phố lớn của Ấn Độ làm dấy lên quan ngại cho sự an toàn của phụ nữ, và châm ngòi giận dữ chống lại các thủ phạm.

Hôm 1-1, một bé gái bị sàm sỡ và bị tấn công bởi một nhóm đàn ông ở Bangaluru trong bang miền nam Ấn Độ là Karnataka.

Cảnh trên CCTV cho thấy bé gái cố gắng tự giải thoát và đánh vào một kẻ tấn công.

Hôm 5-1 cảnh sát đã bắt giữ sáu người liên quan sự việc.

Vụ tấn công này tiếp sau một vụ khác xảy ra trong đêm giao thừa mừng Năm Mới tại thủ đô New Delhi. Vụ việc bị xem là đặc biệt trơ tráo vì thành phố đã triển khai 1.500 nhân viên cảnh sát để bảo vệ đêm giao thừa.

Hình ảnh trên CCTV phát hôm 5-11 cho thấy một bé gái bị một nhóm ăn chơi say rượu quấy rối. Nhóm này cũng tấn công cảnh sát đang cố bảo vệ cô gái.

Cho tới ngày 9-1, vẫn chưa có ai bị bắt vì liên quan vụ này.

“Có một ưu tiên bất thành văn cho nam giới ở Ấn Độ, đó là những gì họ làm đều được chấp nhận và đạo đức chỉ áp dụng cho phụ nữ mà thôi”, nữ tu Mary Scaria, một luật sư ở New Delhi cho ucanews.com biết.

Những vụ tấn công này cho thấy xã hội, bộ máy tư pháp và các nhà lập pháp đều thất bại trong việc bảo vệ phụ nữ, nữ tu thuộc dòng Bác ái Chúa Giêsu và Đức Maria nhận xét.

Những vụ tấn công vào phụ nữ này dấy lên những nghi vấn về sự an toàn của phụ nữ trong quốc gia mà thậm chí đã thông qua luật pháp nghiêm ngặt sau vụ cưỡng hiếp tập thể ở New Delhi năm 2012, trong đó sáu gã đàn ông đã tấn công thô bạo một sinh viên y khoa 23 tuổi trên xe buýt. Nữ sinh này đã chết do bị thương hai tuần sau vụ tấn công.

“Không bài học nào được rút ra từ vụ tấn công năm 2012 cả. Vụ ở Bangaluru đã có thể biến thành một vụ cưỡng hiếp”, Jyotsna Chatterjee, giám đốc Chương trình Liên kết Phụ nữ, nói với ucanews.com.

Bà nói não trạng của con người trong xã hội gia trưởng không thay đổi và cộng đồng chẳng quan tâm đến những gì đang diễn ra.

“Quyền của nam giới song hành với quyền phụ nữ, đây là vấn đề xã hội chúng ta quan tâm. Chúng ta nên bảo đảm rằng con cái chúng ta cố gắng học biết và hiểu vị trí hợp hiến của nam giới và nữ giới. Cộng đồng phải được đào tạo để có phản ứng”, bà nói.

Bày tỏ sự đau buồn trước các vụ tấn công vào phụ nữ này, Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, nói với ucanews.com rằng cách đàn ông Ấn nghĩ về phụ nữ cần phải thay đổi. “Một tiêu chuẩn xã hội đã được tạo ra trong đó phụ nữ không nhận được sự tôn trọng và nhân phẩm mà họ đáng phải có. Điều này phải thay đổi”, ngài nói.

“Sẽ đòi hỏi chúng ta phải ghi khắc việc tôn trọng sự sống và nhân phẩm của tất cả mọi người vào trong xã hội. Căn bệnh trong não trạng con người là khó lường. Đáng tiếc là nó đã không xảy ra chỉ một nơi nào đó trong nước này, nó xảy ra ở mọi nơi”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng