UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Sri Lanka phản đối đặc khu kinh tế Sri Lanka-Trung Quốc

Người biểu tình cho biết chính phủ đang chuyển giao 6.070 hecta đất cho các công ty Trung Quốc, lập một khu dành cho người Trung Quốc

Ngày 11 tháng 1 năm 2017

Người Sri Lanka phản đối đặc khu kinh tế Sri Lanka-Trung Quốc

Nhân viên an ninh Sri Lanka và tu sĩ Phật giáo xô xát nhau trong một cuộc biểu tình ở thành phố cảng miền nam là Hambantota hôm 7-1-2017. Những người theo chủ nghĩa dân tộc, các tu sĩ Phật giáo và dân địa phương đang phản đối việc thiết lập một khu công nghiệp do Trung Quốc đầu tư trên hòn đảo. Ảnh: AFP

Các đại biểu quốc đội đối lập của Sri Lanka và nhiều tu sĩ Phật giáo đã tham gia cùng hàng trăm người khác phản đối việc khai trương Khu Phát triển Công nghiệp Sri Lanka-Trung Quốc ở Mirijjawila.

Cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán đám đông trong một cuộc biểu tình hôm 07 tháng 01 làm 23 người bị thương, trong đó có 11 binh lính và cảnh sát. Cuộc biểu tình được tổ chức mặc cho có lệnh nghiêm cấm của tòa án Hambanthota.

Người biểu tình cho biết chính quyền đang chuyển giao 6,070 hecta đất cho các công ty Trung Quốc, để lập khu dành cho người Trung Quốc ở Sri Lanka.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe phủ nhận việc này, và nói rằng chỉ có 500 hecta đất đã được giao, 95% trong đó là do chính quyền sở hữu. 5% còn lại do các cá nhân sở hữu sẽ được đền bù.

Chính quyền Sri Lanka đã đồng ý cho Trung Quốc thuê 99 năm.

Hòa thượng Passaramulle Dayawansha Thero, Thư ký Điều phối của Hội đồng Tu sĩ Quốc gia, lên án cả người biểu tình lẫn các nhân viên chính phủ là tắt trách.

“Tu sĩ nên hành động theo như là cách một tu sĩ Phật giáo. Chính quyền lẽ ra nên giải quyết vấn đề này theo cách ôn hòa hơn”, vị tu sĩ này nói.

“Chính quyền đã bôi thêm một chấm đen nữa trong mắt cộng đồng quốc tế do cách hành xử thiếu suy nghĩ của họ”, vị hòa thượng nhận xét.

Một số tu sĩ Phật giáo đã mạnh mẽ chỉ trích chính quyền hiện nay. Mặt trận Bhikkhu Dân tộc, một tổ chức Phật giáo bao gồm cả các tu sĩ, cho biết họ sẽ chúc lành cho những ai yêu đất nước và biểu tình chống dự án này.

“Người dân nên làm áp lực buộc chính quyền này ra đi và bỏ phiếu bầu một chính quyền mới”, Mặt trận này nói trong một tuyên bố báo chí hôm 8-1.

Cha Sarath Iddamalgoda, đồng điều phối viên của Phong trào People’s Movement Against Port City, cho biết chính quyền lẽ ra nên cho phép người dân phản đối.

“Hành động của chính quyền đã cho phép các quốc gia bên ngoài kiểm soát đất đai trong lãnh thổ Sri Lanka”, Cha Iddamalgoda nhận xét.

Cha Iddamalgoda đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình với ngư dân chống lại một công ty Trung Quốc đảm trách việc nạo vét để san lấp dự án Thành phố cảng ở Colombo.

Tuy nhiên, Cha Iddamalgoda cũng chỉ trích cách thức mà các đảng đối lập xử lý cuộc phản đối. “Sự hỗn loạn xảy ra hôm đó là do đảng đối lập”, ngài nói.

“Tôi thực sự lên án việc sử dụng các tu sĩ Phật giáo để vận động chính trị. Tôi cũng lên án cách hành xử gây tai hại của chính quyền”, Cha Iddamalgoda nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng