UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi tìm kiếm các blogger Pakistan mất tích

Giáo hội và những người vận động ủng hộ nhân quyền lo lắng về số phận của 4 người mất tích trong một tuần

Ngày 12 tháng 1 năm 2017

Kêu gọi tìm kiếm các blogger Pakistan mất tích

Các nhà hoạt động nhân quyền Pakistan cầm hình các blogger mất tích trong cuộc biểu tình ở Peshawar hôm 10-1, gồm Salman Haider, nhà thơ và là viện sĩ, và các blogger Waqas Goraya, Aasim Saeed, và Ahmad Raza Naseer. Bốn người này mất tích tại các thành phố khác nhau từ ngày 4-7/1. Ảnh: AFP

Giáo hội và các nhà vận động ủng hộ nhân quyền ở Pakistan báo động về vụ mất tích bí ẩn của 4 nhà hoạt động và blogger cấp tiến trong vòng 1 tuần.

Salman Haider, nhà thơ và là giáo sư đại học, Ahmad Waqas Goraya, tác giả trang blog cánh tả Hội Chủ nghĩa duy lý Pakistan, Asim Saeed và Ahmed Raza Naseer, người quản lý các tài khoản Twitter xúc tiến quan điểm tự do, bị mất tích tại Lahore và Islamabad hồi tuần trước.

Mặc dù chưa rõ ai đứng đầu sau các vụ mất tích này, nhưng các vụ này được xem là một động thái bịt miệng những người chỉ trích các chính sách nhà nước, những kẻ cực đoan và các vụ lạm dụng nhân quyền.

Các nhà hoạt động thông báo tổ chức một loạt các cuộc biểu tình tại Karachi, Islamabad và Lahore nhằm yêu cầu đưa những người mất tích trở về an toàn.

Ủy ban Công lý và Hòa bình quốc gia (NCJP ) của các giám mục Công giáo cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ mất tích xảy ra từ ngày 4-7/1.

“Giáo sư mất tích và những người còn lại đang lên tiếng thay cho người dân. Nếu họ kích động, có thể đưa họ ra tòa và cho họ cơ hội tự bào chữa. Tôi hoàn toàn ủng hộ họ”, cha Emmanuel Yousaf Mani, chủ tịch NCJP, phát biểu với ucanews.com.

Trong thông cáo phát hành hôm 9-1, ủy ban nhân quyền độc lập của Pakistan kêu gọi đưa các nhà hoạt động này trở về nhà và thúc giục chính quyền chu toàn bổn phận cung cấp môi trường an toàn cho những người bảo vệ nhân quyền.

“Pakistan chưa bao giờ là một đất nước đặc biệt an toàn cho các nhà hoạt động nhân quyền. Đã có nhiều người bị giết, bị thương, bắt cóc và đe dọa vì việc làm của họ”, ủy ban nói trong thông cáo.

“Các sự kiện trong tuần qua cho thấy những mối nguy hiểm đó đã lan rộng đến không gian kỹ thuật số. Chúng ta không thể chắc chắn là bốn vụ này có liên quan với nhau nhưng hy vọng các vụ này được xem xét kỹ”.

“Vào lúc này, điều quan trọng nhất là tìm ngay cả 4 người. Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách sẽ đối phó với sự đòi hỏi thúc bách của công việc này ngay, thông cáo nói thêm.

Hamid Mir, nhà báo và là người dẫn chương trình talk show nổi tiếng ở Pakistan, thoát chết sau một vụ ám sát năm 2014.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng