UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi mời thẩm phán nước ngoài xét xử tội ác chiến tranh

Nếu chỉ có thẩm phán người Sri Lanka, có thể chính quyền địa phương sẽ lại chi phối

Ngày 13 tháng 1 năm 2017

Kêu gọi mời thẩm phán nước ngoài xét xử tội ác chiến tranh

Một người cầm áp phích trong cuộc biểu tình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva kêu gọi điều tra các tội ác chiến tranh của Sri Lanka vào cuối cuộc nội chiến tàn bạo chống người Tamil ly khai năm 2009. Ảnh: AFP

Một ủy ban được chính quyền chỉ định kêu gọi cử một thẩm phán quốc tế tham gia xét xử những người chịu trách nhiệm sau cuộc nội chiến dài hàng thập niên ở Sri Lanka.

Nhóm cố vấn về cơ chế hòa giải trình báo cáo lên Ngoại trưởng Mangala Samaraweera hôm 3-1. Trong báo cáo họ kêu gọi chỉ định ít nhất một thẩm phán quốc tế tham gia xét xử các vụ ngược đãi trong thời chiến.

Báo cáo lưu ý đối với các vấn đề gây tranh cãi về chính trị và dân tộc, vẫn còn tồn tại quan điểm cho rằng bộ máy tư pháp của Sri Lanka có thể thiên vị, và thêm rằng người dân “thiếu niềm tin vào tính vô tư của bộ máy tư pháp”.

Đức cha Noel Emmanuel của Trincomalee đồng ý với báo cáo và nói: “Sẽ lý tưởng nếu có thẩm phán nước ngoài tham gia”.

“Tại Sri Lanka, các nhân chứng bị đe dọa và do đó họ sợ đứng ra làm chứng và sự an toàn của họ không được bảo đảm”, Đức cha Emmanuel, người dân tộc Tamil, nói. Giáo phận của ngài bị ảnh hưởng nặng nề vì cuộc nội chiến.

Ngài cho rằng nếu chỉ có thẩm phán người Sri Lanka, “chính quyền địa phương có thể sẽ chi phối và viết báo cáo theo ý họ”.

“Ngoài ra, báo cáo và hồ sơ viết bằng tiếng Sinhala, và các nhân chứng sẽ được yêu cầu bác bỏ mặc dù có thể họ không có kiến thức về ngôn ngữ này”, Đức cha Emmanuel nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hoài nghi về tính vô tư của các thẩm phán nước ngoài. Jehan Perera, giám đốc điều hành Ủy ban hòa bình quốc gia và là nhà hoạt động nhân quyền, nói các thẩm phán nước ngoài có thể bị “các thành phần khác trong dân như người Sinhal và ngay cả quân đội xem là thiên vị”.

Ông cho rằng tính vô tư của các thẩm phán phương Tây đã bị xói mòn bởi “các tiêu chuẩn kép” do đó hành động của quân lính tại Libya, Syria và Afghanistan “không được yêu cầu giải trình trong các tòa án hình sự quốc tế”.

Thay vào đó Perera đề nghị Hội đồng Hiến pháp và tất cả các chính đảng trong quốc hội đề ra một quá trình xét xử trong nước công bằng và “được xem là công bằng với tất cả các bên”.

Trong khi trong báo cáo Nhóm Cố vấn kêu gọi chỉ định ít nhất một thẩm phán nước ngoài để an ủi các nạn nhân, công lý được thực hiện thông qua các cơ chế nội địa.

Đức cha Emmanuel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lấy đúng kết quả cuối cùng. Nếu công lý được thực hiện, “việc này sẽ dẫn đến hòa giải tốt hơn”, ngài nói.

Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc dùng tài liệu chứng minh các vụ giết người, bạo lực tình dục, mất tích ép buộc, tra tấn và tấn công thường dân từ năm 2002-2011 bởi cả hai bên tham gia nội chiến ở Sri Lanka, chính thức kết thúc năm 2009, khi chính quyền đánh bại du kích Tamil ở miền bắc Sri Lanka.

Trong giai đoạn cuối của cuộc chiến, phiến quân Tamil dùng phần lớn thường dân Tamil làm lá chắn sống. Chính quyền cũ vốn theo đuổi cuộc chiến đến khi kết thúc, phủ nhận những lời cáo buộc về giết hại hàng loạt thường dân khi phá lá chắn sống hay các tội ác chiến tranh khác.

Hôm 1-10, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc gồm 47 quốc gia ở Geneva chấp thuận quyết định chỉ định thẩm phán và công tố viên nước ngoài giúp Sri Lanka xét xử những bị cáo phạm các tội ác nghiêm trọng trong và sau cuộc nội chiến kéo dài hàng thập niên trong quốc gia này.

Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 40.000 thường dân chỉ trong những ngày cuối.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng