UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc nên hủy phiên tòa xử người ủng hộ dùng tiếng Tây Tạng

Tashi Wangchuk công khai ủng hộ sử dụng tiếng người Tây Tạng trong giáo dục

Ngày 16 tháng 1 năm 2017

Trung Quốc nên hủy phiên tòa xử người ủng hộ dùng tiếng Tây Tạng

Anh Tashi Wangchuk người Tây tạng ở trong nhà thuộc thành phố Yushu tỉnh Qinghai, Trung Quốc. Ảnh: Gilles Sabrie cho The New York Times

Chính quyền Trung Quốc nên hủy bỏ phiên tòa được cho là mang động cơ chính trị, chống lại một chủ cửa tiệm người Tây Tạng công khai ủng hộ dùng tiếng người Tây Tạng trong giáo dục, Tổ chức Nhân quyền Human Right Watch cho biết hôm 15 tháng 01. Phiên xử sẽ diễn ra sớm.

Tashi Wangchuk, 31 tuổi, bị bắt vào ngày 27 tháng 01 năm 2016 sau khi xuất hiện trong một đoạn video lên tiếng ủng hộ quyền của người Tây Tạng học và nghiên cứu bằng ngôn ngữ của họ trên trang mạng của tờ New York Times. Mặc dù viết rất rõ ràng rằng anh không kêu gọi độc lập cho Tây Tạng, anh bị cáo buộc “kích động ly khai” vào tháng 03 năm 2016 và đối diện với 15 năm tù.

Đến tháng Chín, công tố viện đưa trường hợp của anh đến tòa hình sự thành phố Yushu tỉnh Qinghai, nhưng đến tháng Mười hai, một cách bất thường họ yêu cầu tòa án gởi lại hồ sơ để điều tra thêm. Cuộc điều tra lại kết thúc ngày 04 tháng 01 và hiện nay, sự việc đã chuyển lại cho tòa án để đưa xét xử.

“Tashi Wangchuk bị truy tố ở Trung Quốc chỉ đơn giản vì kêu gọi cho quyền con người phải được tôn trọng và luật pháp phải được tuân thủ”, Sophie Richardson, giám đốc tổ chức Nhân quyền theo dõi Trung Quốc nói. “Quyền về Văn hóa, trong đó bao gồm cả quyền người dân sử dụng ngôn ngữ riêng của họ được bảo vệ bởi Hiến pháp Trung Quốc và luật nhân quyền quốc tế”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng