UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ô nhiễm không khí giết hơn một triệu người tại Ấn Độ mỗi năm

Suy thoái môi trường hiện đang ở mức khủng hoảng

Ngày 17 tháng 1 năm 2017

Ô nhiễm không khí giết hơn một triệu người tại Ấn Độ mỗi năm

Sinh viên tập trung phản đối ô nhiễm không khí gia tăng tại Kolkata ngày 12-3-2016. Theo báo cáo mới của Greenpeace, có khoảng 1,2 triệu người tại Ấn Độ chết mỗi năm do ô nhiễm không khí. Ảnh: IANS

Trong báo cáo mới của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace International cho biết có hơn 3000 người chết do ô nhiễm không khí mỗi ngày tại Ấn Độ, trong khi các tổ chức bảo vệ môi trường của Giáo hội và các tổ chức khác thúc giục chính quyền hành động nhanh.

Báo cáo có tựa đề Airpocalypse phát hành hôm 12-1 cho biết ô nhiễm không khí ở Ấn Độ giết chết 1,2 triệu người mỗi năm trong đó thủ đô New Delhi đứng đầu danh sách các thành phố bị nặng nhất. Không có thành phố nào trong số 168 thành phố được đánh giá trong báo cáo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng không khí do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.

“Nếu xem phát triển quốc gia là quan trọng thì phải ưu tiên chống ô nhiễm không khí. Mỗi năm số người chết non gia tăng do mức ô nhiễm tăng. Số người chết do ô nhiễm không khí chỉ thấp hơn một chút so với số người chết do sử dụng thuốc lá”, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết thêm đốt than và dầu là nhân tố chính góp phần gây ô nhiễm không khí và hiện nay đã trở thành vấn đề khủng hoảng kinh tế và sức khỏe công cộng.

Linh mục dòng Tên Robert Athickal, người sáng lập tổ chức Tarumitra (bạn cây cối), tổ chức quốc gia gồm khoảng 200.000 sinh viên xúc tiến vấn đề nhạy cảm của hệ sinh thái, phát biểu với ucanews.com rằng các cấp chính quyền, cộng đồng và cá nhân cần có các biện pháp xử lý vấn đề này.

“Tình trạng này chưa từng xảy ra và không dễ xử lý”, ngài nói và thêm rằng Ấn Độ là quốc gia thải CO2 dùng sản xuất điện lớn thứ ba. “Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta. Nhưng dù có gì đi nữa, chúng ta cũng có thể xoay sở được nếu mọi người biết sử dụng cách hiệu quả”.

“Ấn Độ cần có trách nhiệm tập thể và nỗ lực chung”, Anil Joshi, nhà sáng lập Tổ chức Nghiên cứu và bảo tồn môi trường Himalayan, kêu gọi. “Nếu chúng ta không cải thiện, chúng ta sẽ tự giết mình và chẳng để lại gì cho thế hệ mai sau”.

Joshi đề nghị chính quyền tiến hành công bố báo cáo định kỳ về những nỗ lực cải thiện chất lượng đất, nước và không khí.

Trong thông điệp Laudato si’ năm 2015, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi người dân trên toàn thế giới nỗ lực bảo vệ môi trường và thúc giục các tổ chức Công giáo phát động các chương trình cải thiện môi trường.

Linh mục Frederic D’Souza, giám đốc điều hành Caritas Ấn Độ, tổ chức hoạt động xã hội của Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ, phát biểu với ucanews.com rằng vấn đề này “rất lớn” và hoạt động của các tổ chức Kitô giáo và các tổ chức phi chính phủ khác “rất hạn chế”.

“Hiện nay người ta không bàn đến vấn đề này do không cảm nhận được ảnh hưởng của nó ngay trước mắt. Họ không xem nó như là vấn đề sống chết trước mắt do đó họ không chú ý đến”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng