UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm nhân quyền lo ngại việc các Kitô hữu bị mất tích

Hai lãnh đạo tôn giáo bị mất tích là những người cung cấp tin tức cho các nhà báo vụ nhà thờ Công giáo ở miền bắc Myanmar bị trúng bom

Ngày 18 tháng 1 năm 2017

Các nhóm nhân quyền lo ngại việc các Kitô hữu bị mất tích

Dường như việc mất tích của hai lãnh đạo Kitô giáo có liên quan đến việc cung cấp tin tức cho các nhà báo vụ nhà thờ Công giáo Thánh Phaxicô Xaviê ở miền bắc Myanmar bị trúng bom của phi cơ quân đội. Ảnh: Hkun Awng Nlam

Nhà chức trách Myanmar nên khẩn cấp cho biết tin tức về nơi chốn và sức khỏe của hai lãnh đạo Kitô giáo người thiểu số Kachin ở miền bắc bang Shan, rõ ràng họ đã bị dùng áp đưa đi mất tích, hai tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch và Fortify Rights lên tiếng hôm 16 tháng 01.

Langjaw Gam Seng, 35 tuổi và Dumdaw Nawng Lat, 65 tuổi là hai người đã cung cấp tin tức cho các nhà báo vụ nhà thờ Công giáo bị phá hủy được cho là bị trúng bom của phi cơ quân đội, được nhìn thấy lần cuối vào buổi tối ngày 24 tháng 12 lúc đi vào căn cứ quân đội.

Các vụ mất tích khơi lên lo ngại sâu sắc cho sự an toàn của hai ông và cả những người chứng kiến, hai tổ chức Nhân quyền nêu quan tâm. Chính phủ Myanmar và quân đội nên lập tức cho biết về sự việc và cho phép các nhà quan sát về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đến thăm khu vực để xem xét.

“Rõ ràng việc dùng vũ lực đưa hai lãnh đạo Kitô giáo đi mất tích tạo nên bầu khí sợ hãi và khủng bố ở miền bắc bang Shan”, Matthee Smith, giám đốc điều hành của tổ chức Nhân quyền Fortify Rights nói.

Giáo hội Baptist Kachin đã gởi thư đến Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw hôm 09 tháng 01 yêu cầu chính quyền điều tra việc mất tích của hai ông.

Reverend Hkalam Samson, tổng thư ký của Giáo hội Baptist Kachin nói với ucanews.com rằng ông đã nói chuyện về hai trường hợp lãnh đạo Kitô giáo mất tích với phái đoàn nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vào tuần trước khi ông có cuộc họp với họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng