UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ ở Delhi bị lửa thiêu rụi được cung hiến lại

Một số Kitô hữu tin rằng tai nạn là do bị phóng hỏa cũng là một phần của làn sóng tấn công chống Kitô giáo

Ngày 18 tháng 1 năm 2017

Nhà thờ ở Delhi bị lửa thiêu rụi được cung hiến lại

Bên trong nhà thờ Thánh Sebastian của Tổng Giáo phận Delhi, bị cháy bên trong do hỏa hoạn. Một số người Công giáo khẳng định vụ cháy là một phần trong làn sóng bạo lực chống Kitô giáo. Ảnh: ucanews.com

Đức Tổng Giám mục Anil Couto của Delhi cung hiến lại một nhà thờ hôm 15-1 vốn đã bị đốt cháy cách đây hai năm, và bày tỏ sự không hài lòng trước cuộc điều tra cẩu thả về vụ cháy.

Nhà thờ Thánh Sebastian tọa lạc ở khu Dilshad Garden của New Delhi bị thiêu rụi hôm 1-12-2014 và người Công giáo “đã làm hết sức mình để phản đối, thể hiện sự không bằng lòng của chúng ta trên đường phố và khi gặp gỡ nhiều viên chức chính quyền”, Đức Tổng giám mục kể lại trong khi làm phép nhà thờ vừa được xây dựng lại.

“Kết quả cuối cùng thật là đáng buồn”, ngài nói và thêm rằng cuộc điều tra sau đó hai tháng kết luận rằng vụ hỏa hoạn vào sáng sớm là do chạm điện.

Toàn bộ sự việc cho chúng ta “một bài học rằng chúng ta là Kitô hữu phải luôn biết sẵn sàng đối diện với đàn áp vì danh Chúa Giêsu”.

Tiếp theo vụ hỏa hoạn, một loạt các vụ tấn công chống lại người Công giáo và các nhà thờ trong thành phố. Một hòn đá được ném vào một nhà thờ hôm 8-12 và một vụ cháy đã phá hủy hang đá Giáng sinh hôm 5-1-2015.

Một hang đá Đức Mẹ bị phá hoại 10 ngày sau đó và một nhà thờ nữa bị mạo phạm ở New Delhi hồi tháng Hai năm đó.

A.Chinnapan, tổng thư ký của Liên hiệp Công giáo toàn Ấn Độ, nghi ngờ những kẻ cực đoan Ấn giáo đứng sau vụ tấn công. “Cuộc điều tra là không công bằng và nó không được thực hiện toàn tâm toàn ý”, ông nói.

Mặc dù cả chính quyền liên bang và bang hứa giúp đỡ tài chính để xây dựng lại nhà thờ, nhưng rồi không có một sự giúp đỡ nào, ông nói.

Các cuộc tấn công xảy ra nhiều tháng sau khi Đảng Bharatiya Janta ủng hộ Ấn giáo (BJP) giành chiến thắng ngoạn mục trong các cuộc bầu cử toàn quốc và lãnh đạo của đảng là ông Narendra Modi trở thành thủ tướng.

“Cách điều tra của cảnh sát Delhi là hời hợt ngay từ đầu và họ dường như đã không cho thấy chút quyết tâm nào”, A.C.Michael, cựu thành viên của Ủy ban Người Thiểu số Delhi và là một lãnh đạo Công giáo, cho biết.

Các lãnh đạo Kitô giáo khác như ông tin rằng vụ tấn công là một phần trong làn sóng bạo lực chống Kitô giáo mà cả nước đã chứng kiến, bị cho là do các nhóm Ấn giáo tổ chức. Những nhóm này xem chiến thắng của BJP là nhiệm vụ cho họ thúc đẩy chương trình dân tộc chủ nghĩa.

Tổng giáo phận Delhi có chừng 100.000 người Công giáo trong dân số chừng 30 triệu người. Người Công giáo sống tại 61 giáo xứ trong thành phố và vùng phụ cận. Họ thuộc nghi lễ Latinh, Syro-Malabar and Syro-Malankara. Nghi lễ Latinh theo phụng vụ Rôma và hai nghi lễ Phương đông kia theo truyền thống Giáo hội Syria. Cả ba nghi lễ hình thành nên Giáo hội Công giáo tại Ấn Độ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng