UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc sắp ban hành những quy định mới về tôn giáo

Trung Quốc tiếp tục cập nhật chính sách của các tôn giáo từ nước ngoài

Ngày 18 tháng 1 năm 2017

Trung Quốc sắp ban hành những quy định mới về tôn giáo

Đại hội Đại biểu Công giáo Toàn quốc lần IX được tổ chức ngày 27-29 tháng 12 năm 2016. Ảnh được cung cấp

Một quan chức hàng đầu Trung Quốc vừa tiết lộ rằng các quy định về các vấn đề tôn giáo mới được sửa đổi sẽ được ban hành sớm và Ban Tôn giáo nhà nước (SARA) dự định triển khai thực hiện.

Hội nghị quốc gia các trưởng ban tôn giáo trên khắp Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 9-10 tháng 01, trong đó trưởng ban của SARA là Wang Zuoan đã đưa ra một số nhận định trong khi lên kế hoạch cho năm nay.

Theo nhật báo ủng hộ Bắc Kinh ở Hồng Kông là Wenweipo, ông Wang báo cáo rằng các Quy định về Tôn giáo mới được sửa đổi sẽ được ban hành sau khi nhận được sự chấp thuận từ cuộc họp thường vụ Hội đồng nhà nước sẽ diễn ra vào một ngày chưa được thông báo rộng rãi.

“Những điều sửa đổi tập trung vào việc giải quyết các vấn đề liên quan an ninh quốc gia và các yêu cầu mạnh mẽ từ giới tôn giáo”, ông Wang nói.

Bản sửa đổi, hoàn thành một tháng lấy ý kiến công chúng hôm 7-10, là một phần trong chiến lược quản lý tôn giáo của Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về công tác tôn giáo hồi tháng 04-2016.

Các nhà quan sát tin rằng bản sửa đổi này là nhằm kiểm soát tôn giáo, các nhóm thiểu số và các nguồn lực tiềm tàng có thể gây “bất ổn xã hội” của đảng Cộng sản.

Trong cuộc họp của SARA, ông Wang cũng nhấn mạnh công việc của Ban này trong năm 2017 sẽ là thực hiện tinh thần của Hội nghị Toàn quốc về Công tác Tôn giáo, củng cố nhà nước pháp quyền và nhất quán theo chính sách Trung Quốc hóa tôn giáo, đó là để biến các tôn giáo bên ngoài mang sắc thái Trung Quốc hơn.

Công tác tôn giáo “phải đi đôi với chính trị, phải nhạy bén chính trị, phải tuân thủ nguyên tắc và phải dám chịu trách nhiệm”, ông Wang nói.

Đánh giá công tác tôn giáo năm 2016

Trong kế hoạch hàng năm cho năm 2016, SARA tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tự bầu và phong chức các giám mục cho Giáo hội Công giáo Trung Quốc, nghĩa là không cần có sự chuẩn thuận của Vatican.

Trong quý cuối của năm 2016, có bốn lễ phong chức giám mục diễn ra tại các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây và Tứ Xuyên. Tuy nhiên, tất cả các tân giám mục này đã được cả Vatican và chính quyền Trung Quốc chấp thuận.

Đại hội Đại biểu Công giáo Toàn quốc lần IX cũng được tổ chức như đã định. Cuộc họp hôm 27-29 tháng 12 đã bầu lãnh đạo mới cho Hội Công giáo Yêu nước và Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, dường như đã không có nhiều tiến bộ nào về kế hoạch cấp giấy chứng nhận cho tất cả các linh mục ở Trung Quốc. Các nguồn tin Giáo hội cho ucanews.com biết thẻ căn cước cho giáo sĩ đã có nhiều năm qua nhưng chưa có ai nghiêm túc nhận các thẻ này bao giờ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng