UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Học giả Công giáo và Tin lành kêu gọi tiếp tục đối thoại

Phong trào Cải cách không xa rời Giáo hội Công giáo nhưng là động thái hướng đến quan hệ mật thiết với Chúa hơn

Ngày 19 tháng 1 năm 2017

Học giả Công giáo và Tin lành kêu gọi tiếp tục đối thoại

Người Công giáo Hàn Quốc cầu nguyện trong Thánh lễ tại nhà thờ Công giáo Myeong Dong ở Seoul. Ảnh: AFP

Nhân kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách, các học giả Công giáo và Tin lành ở Hàn Quốc thúc giục các Giáo hội Kitô giáo ghi nhớ lịch sử này và tiếp tục đối thoại về sự hiệp nhất các Kitô hữu.

“Giáo hội Công giáo cần suy nghĩ về lịch sử 500 năm qua từ khi bắt đầu Phong trào Cải cách, trong đó Giáo hội đã bác bỏ ý nghĩa của Phong trào và cố bào chữa cho niềm tin của Giáo hội Công giáo”, linh mục John Song Yong-min, đồng chủ tịch Ủy ban Thần học đại diện Ủy ban Đức tin và Định chế của các Giáo hội Hàn Quốc, kêu gọi.

“Giáo hội cần xem Phong trào Cải cách không phải là hành động xa rời Giáo hội Công giáo nhưng là động thái hướng đến quan hệ mật thiết với Chúa hơn, vượt ra ngoài phẩm trật hay lễ nghi của Giáo hội”, ngài nói.

Cha Song cho rằng để thuyết phục, Giáo hội Công giáo cần không ngừng cải cách.

Linh mục Anh giáo John Park Tae-sik, đồng chủ tịch ủy ban, nói: “Năm nay sẽ là dịp để tất cả các giáo phái Kitô giáo ghi nhớ tinh thần của Phong trào Cải cách. Các Hội thánh Tin lành cần đặc biệt nhìn lại con đường của mình sau Phong trào Cải cách và suy nghĩ xem mình có đang theo đúng tinh thần này không”.

Phong trào Cải cách đôi khi được xem bắt đầu vào ngày 31-10-1517, khi Martin Luther niêm yết 95 luận đề nơi cửa thánh đường ở Wittenberg, Đức.

Sau Phong trào Cải cách, nhiều giáo phái Tin lành ra đời. Tuy nhiên, 500 năm sau các Giáo hội hiện nay đang quan tâm đến sự hiệp nhất các Kitô hữu nhiều hơn.

Park nói: “Sự hiệp nhất các Kitô hữu là sứ mạng của mọi Kitô hữu và chúng ta cần thúc đẩy đối thoại liên tục”.

Trong khi đó, cha Song nhấn mạnh cần có một phong trào hiệp nhất các Kitô hữu cấp cơ sở. “Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần gặp gỡ các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau và chia sẻ niềm vui làm Kitô hữu, hơn là tranh luận về thần học. Cuộc ‘đối thoại’ đích thực này của chúng ta sẽ là hạt giống hy vọng cho sự hiệp nhất các Kitô hữu”, ngài nói.

Người Công giáo và Tin lành có lịch sử làm việc cho sự hiệp nhất các Kitô hữu trong quốc gia này. Năm 2009, lần đầu tiên các Giáo hội Kitô giáo Hàn Quốc biên soạn một cuốn sách hướng dẫn đặc biệt, được nhiều nơi trên thế giới dùng tổ chức Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu hàng năm từ ngày 18-25/1. Các tổ chức Công giáo và Tin lành phát hành các nguồn tài liệu đề xuất dùng tổ chức Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất năm 2009, dựa trên tài liệu do các Giáo hội Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành ở Hàn Quốc biên soạn chung.

Sách hướng dẫn bao gồm lời cầu nguyện dùng trong các nghi thức, suy niệm Kinh Thánh và thần học, lời cầu nguyện riêng cho từng ngày trong 8 ngày của tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất, và thông tin về tình hình đại kết ở Hàn Quốc.

Trong nhiều năm qua, Hội đồng Giáo hoàng cổ vũ sự hiệp nhất các Kitô hữu và Ủy ban Đức tin và Định chế thuộc Hội đồng Thế giới các Giáo hội cùng nhau phát hành tài liệu dùng trong tuần lễ này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng