UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc còn xa với ‘hình mẫu Việt Nam’ trong quan hệ với Vatican

Cách diễn giải khác biệt trong việc gọi là 'hình mẫu' làm tình trạng trở nên khá phức tạp

Ngày 19 tháng 1 năm 2017

Trung Quốc còn xa với ‘hình mẫu Việt Nam’ trong quan hệ với Vatican

Đức Giám mục Joseph Li Shan của Bắc Kinh ban phép lành cho Đức Giám mục Ding Lingbin của Changzhi trong lễ tấn phong giám mục. Việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc tập trung đặc biệt vào năm 2016 trong lúc đàm phán giữa Vatican và Trung Quốc có tiến triển. Ảnh được cung cấp

Các tổ chức Giáo hội Công giáo do chính quyền Trung Quốc quản lý nhóm họp Đại hội các đại biểu Công giáo Quốc gia lần thứ IX vào tháng 12 năm 2016.

Một điều đáng quan tâm, hội nghị này là cấp trên chọn nhân sự cho Hội đồng Giám mục Trung Quốc trong khi hội đồng giám mục đòi có thẩm quyền với cá nhân các giám mục giáo phận. Đây là hai sự việc đang diễn ra ở Trung Quốc không phù hợp với Giáo Luật của Giáo hội Công giáo.

Hội nghị đã kết thúc với lễ Tạ ơn thay vì nghi lễ Ban phép để tránh tình huống khó xử của các giám mục hợp thức và bất hợp thức đồng tế với nhau. Cách này có thể xem là phương pháp tích cực.

Nhưng như cách thức ở trên, Trung Quốc cho thấy muốn tránh những trở ngại trong quá trình đàm phán với Tòa Thánh hơn là tỏ dấu hiệu rõ ràng muốn cải thiện mối quan hệ.

Khi đề cập đến những cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Vatican, truyền thông Trung Quốc và các học giả thường đưa ra trường hợp Việt Nam. Nhưng cách diễn giải khác nhau của sự việc gọi là “hình mẫu Việt Nam” làm tình trạng trở nên khá phức tạp.

Một ví dụ về sự khác biệt trong diễn giải. Giáo sư Wang Yiwei, giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu EU của Đại học Renmin, nói với truyền thông hồi tháng Mười hai, “Bắc Kinh và Vatican có thể nhìn theo thỏa thuận giữa Vatican và Việt Nam năm 2010, có nghĩa rằng Vatican sẽ bổ nhiệm các giám mục, nhưng Bắc Kinh sẽ chỉ định các ứng viên giám mục”.

Cách diễn giải hoàn toàn không thể chấp nhận với chúng ta. Ngay cả khi bỏ qua một bên việc thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc có khả năng đạt được, cách hiểu về thỏa thuận giữa Vatican và Việt Nam quá xa với thực tế.

Khá nhiều giám mục được bổ nhiệm cho ba tổng giáo phận và 23 giáo phận ở Việt Nam. Vậy chúng ta có thể hỏi, bao nhiêu trong số họ được chỉ định bởi chính quyền, câu trả lời được biết là “không có ai”.

Phần lớn các giám mục mới được bổ nhiệm ở Việt Nam tốt nghiệp từ các chủng viện ở nước ngoài, hầu hết là từ Rôma và Pháp, một ít trong đó từ Hoa Kỳ.

Trong số các bạn tôi có vài người là linh mục người Việt. Họ cho biết rõ ràng rằng tất cả các giám mục được bổ nhiệm ở Việt Nam được thương thảo hợp pháp và xem xét theo Giáo Luật trước khi được Tòa Thánh bổ nhiệm. Nếu ai nói họ được chọn lựa bởi chính quyền, đó thật sự là một sự sỉ nhục nặng và chắc chắn không thể chấp nhận được với người Công giáo.

Điều xa hơn như chúng ta biết, Tòa Thánh thông tin cho chính quyền Việt Nam trước khi thực hiện bổ nhiệm giám mục. Tất cả chỉ có thế.

Thực tế trong bảy năm gần đây, chính quyền Việt Nam cho thấy sự tán thành và tôn trọng việc bổ nhiệm. Ngoài ra, khi Đức Thánh cha Phanxicô phong Đức Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn thành Hồng y vào ngày 4 tháng 01 năm 2015, chính quyền Việt Nam đã gởi lời chúc mừng.

Hơn nữa, vào 25 tháng 01 năm 2007, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam chính thức viếng thăm Vatican và hội kiến Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI.

Ông Dũng là một trong các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam gặp gỡ Đức Giáo hoàng kể từ khi Việt Nam chấm dứt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào ngày 30 tháng 04 năm 1975, sau khi Cộng sản giành chiến thắng.

Tiếp theo sau đó, Giáo hội Công giáo khởi sự tiến trình phong thánh cho vị Hồng y quá cố Phanxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002).

Chúng ta cũng nên biết rằng Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận phải chịu 13 năm tù dưới chế độ Cộng sản Việt Nam. Liên quan đến việc phong thánh này, chính quyền Việt Nam không coi đó là vấn đề nặng nề. Đây là những gì các học giả Trung Quốc không chú ý.

Giáo hội Công giáo Việt Nam là cột trụ của Giáo hội Công giáo ở châu Á. Với hơn 2000 chủng sinh và người tập tu, đây là một trong ba nơi có nguồn ơn gọi lớn của Giáo hội Công giáo ở châu Á. Hai nơi còn lại là Hàn Quốc và Ấn Độ.

So sánh với họ, chúng ta, Giáo hội Công giáo ở toàn Trung Quốc đứng đàng xa phía sau. Chúng ta nên học hỏi nhiều hơn từ những anh chị em của chúng ta ở Việt Nam. Vì thế, tôi năn nỉ các “vị học giả” bằng cách yêu cầu họ đừng nêu lên những sự việc thiếu chứng cứ liên quan đến Giáo hội Công giáo ở Việt Nam.

*Anthony Lam là nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Thánh Linh của Giáo phận Hồng Kông.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng