UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Bangladesh thương tiếc linh mục thừa sai người Ý

Cha Silvano Garello là một nhà văn viết nhiều và nhà truyền giáo

Ngày 20 tháng 1 năm 2017

Người Bangladesh thương tiếc linh mục thừa sai người Ý

Cha Silvano Garello cử hành Thánh lễ tại Dhaka năm 2015. Ảnh của Xaverian Missionaries ở Dhaka, Bangladesh

Người Công giáo Bangladesh đang thương tiếc Cha Silvano Garello, một linh mục thừa sai người Ý nổi tiếng vì những đóng góp to lớn của ngài cho nền văn chương Kitô giáo địa phương, giáo lý và dịch thuật trong hơn bốn thập niên tại quốc gia Hồi giáo này.

Cha Garello, thành viên Hội Truyền giáo hải ngoại Thánh Phanxicô Xavier có trụ sở tại Rôma, qua đời tại Dhaka sáng sớm ngày 18-1. Hưởng thọ 78 tuổi.

“Mặc dù có tuổi, nhưng Cha Garello đã luôn thể hiện là một người trẻ tuổi và đầy sức sống. Ngài đã không có bệnh tật gì nghiêm trọng vì thế chúng tôi nghĩ có thể ngài qua đời vì đau tim”, Cha Giovanni Gargano, một người cùng hội với ngài tại Nhà Xaverian ở Dhaka nói với ucanews.com.

Sinh tại Vicenza ở Ý năm 1938, Cha Garello thụ phong linh mục năm 1964. Năm 1970 ngài được gửi tới East Pakistan, vùng này trở thành Bangladesh độc lập một năm sau đó.

Sau khi đến nơi, ngài học tiếng Bengali và làm giám đốc Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xavier ở giáo phận Khulna trong tám năm.

Trong khi làm việc tại các giáo xứ và chủng viện trong các giáo phận Khulna, Mymensingh và Dhaka, Cha Garello dành hết công sức xuất bản và phát hành các sách Kitô giáo bằng ngôn ngữ Bengali.

Từ năm 2002 ngài ở Dhaka và liên tục phổ biến các sách Công giáo. Ngài viết các giáo huấn của Hội thánh bằng tiếng Bengali đại diện cho Trung tâm đào tạo giáo lý xã hội quốc gia ở Jessore, giáo phận Khulna.

Ngài đóng vai trò quan trọng trong việc dịch các tài liệu Công đồng Vatican II, Giáo lý Hội thánh Công giáo và một số tông huấn.

Ngài xuất bản Mongolbarta (Tin Mừng), một tạp chí Công giáo bán nguyệt san nhằm giúp người Công giáo tiếp cận được với Tân Ước từ năm 1986-1996. Ngài cũng xuất bản trên 200 đầu sách trong đó có cả những bài bình luận, tiểu sử các thánh và sách về phụng vụ, cầu nguyện và giáo lý.

Cha Gargano cho biết Cha Garello là một thừa sai vĩ đại.

“Ngài đã khuyến khích mọi người đọc sách mà ngài nghĩ là làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng đôi khi ngài lại than rằng ngài chỉ có tuổi đời ít ỏi nhưng có bổn phận to lớn để hoàn thành”, vị linh mục nói.

Cha Garello muốn nhìn thấy một thư viện tại mỗi giáo xứ. “Mặc dù ngài đã không nhìn thấy ước mơ này được thực hiện khi còn tại thế, nhưng bạn có thể tìm thấy các sách và ấn phẩm của ngài có mặt ở hầu hết các giáo xứ, nhà đào tạo tu sĩ, dòng tu và tu viện”, Cha Gargano nói thêm.

Một trong các học trò của Cha Garello là Cha Noren J. Baidya của giáo phận Khulna, tưởng nhớ vị cố giám đốc của mình tại Chủng viện Thánh Phanxicô Xavier, và nói rằng sự ra đi của ngài như là “một ngôi sao sáng rơi xuống”.

“Cha Garello là một ngôi sao sáng trong lịch sử Giáo hội Công giáo ở Bangladesh. Ngài là một vị tông đồ đạo đức, công chính, chân thực và có nhân cách lý tưởng của Chúa Kitô. Ngài là con người đối thoại giữa Kitô hữu và các tôn giáo khác, vì thế mọi người đều yêu mến ngài”, Cha Baidya nhận xét.

“Sự ra đi của ngài là một mất mát không thề bù đắp được. Ngài sẽ được tất cả mọi người thương nhớ”, Cha Baidya nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng