UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sri Lanka tuyên bố 2017 là Năm Thánh Joseph Vaz

Cuộc đời của vị thánh duy nhất của đảo quốc này là mẫu gương truyền cảm hứng cho các nhóm thiểu số

Ngày 20 tháng 1 năm 2017

Sri Lanka tuyên bố 2017 là Năm Thánh Joseph Vaz

Đức Thánh cha Phanxicô thăm Sri Lanka và phong thánh cho Chân phước Joseph Vaz ngày 14-1-2015. Ảnh: ucanews.com

Các giám mục Sri Lanka vừa chọn năm 2017 là Năm Thánh Joseph Vaz, vị thánh duy nhất và là đầu tiên của Sri Lanka.

Đức Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Colombo là Hồng y Malcolm Ranjith cho biết Giáo hội Sri Lanka sẽ loan truyền cuộc đời và sự nghiệp của Thánh Vaz (1651-1711) như là một trong các chương trình hoạt động trong năm.

“Mục đích của chúng tôi là phổ biến thêm các chi tiết về hoạt động đầy can đảm của thánh nhân đã làm cho người Công giáo Sri Lanka và thế giới”, Đức Hồng y Malcolm Ranjith nói với các nhà báo khi ngài công bố năm 2017 là năm của thánh nhân.

Đức Hồng y Ranjith nói rằng năm nay sẽ tập trung cách đặc biệt vào công việc giảm nghèo đói và tăng cường sự hài hòa giữa các tôn giáo khác nhau và các nhóm sắc tộc, những việc làm tốt đẹp mà Thánh Vaz rất chuyên tâm làm.

“Thánh Joseph Vaz đã nêu gương tuyệt vời về việc hòa giải bằng cách học cả tiếng Tamil và Sinhal, hai ngôn ngữ chính ở Sri Lanka. Ngài không chỉ nói cả hai ngôn ngữ này mà còn sống an bình với những người thuộc hai sắc tộc này”, Đức Hồng y Ranjith nói.

Giáo hội vừa bắt đầu thu thập các tài liệu lịch sử về đời sống của Thánh Vaz và những nơi mà thánh nhân đã viếng thăm dưới sự đe dọa bách hại hoặc thậm chí giết chết.

Người Bồ Đào Nha đã mang đạo Công giáo đến Sri Lanka năm 1505. Tuy nhiên, người Hà Lan lên nắm quyền năm 1658 đã đem đạo Tin Lành vào quốc gia này và bách hại người Công giáo. Thánh Vaz, một linh mục dòng Oratory đã đi khắp nước và âm thầm phục hồi đạo.

Trong một nỗ lực nhằm phổ biến hơn nữa vị thánh sinh ở Ấn Độ này, giáo hội cũng sẽ tổ chức các chuyến hành hương tới Goa, sinh quán của ngài.

Giáo hội tại Sri Lanka đã đặt móng xây một thánh địa quốc gia dành kính Thánh Vaz tại nhà thờ Mahagalgamuwa ở Kurunegala trên một mảnh đất mà chính quyền tặng cho.

“Thánh địa quốc gia sẽ mở cửa cho mọi người thuộc mọi tôn giáo”, Cha Piyal Janaka, đại diện giám mục của giáo phận Kurunegala cho ucanews.com biết.

Một giáo xứ trong thủ đô Colombo đã thành lập một bếp ăn từ thiện để cung cấp thức ăn cho học sinh nghèo.

“Bếp ăn từ thiện được lập ra để theo gương Thánh Vaz, người đã sống cuộc sống giản dị, khiêm nhường và chịu đau khổ với người nghèo trong quốc gia này”, Cha Anthony Fernandopulle, thư ký của Ban thư ký quốc gia Thánh Joseph Vaz nói.

Cha Fernandopulle cho biết trẻ em đã ăn súp miễn phí tại trường của giáo xứ ngài là College Kotte Thánh Tôma bắt đầu từ 16-1 và các giáo xứ khác cũng sẽ làm như vậy.

Thánh Vaz được tin là đã giúp phục hồi đức tin Công giáo trong quốc gia này, đã cải trang và học các ngôn ngữ Sinhal và Tamil để âm thầm gặp gỡ những người Công giáo phải ẩn núp. Ngài qua đời năm 1711.

Sinh năm 1651 và chịu chức linh mục năm 1676, ngài tình nguyện phục vụ cộng đoàn Công giáo không có linh mục tại các vùng duyên hải của Sri Lanka, nơi mà giáo hội bị những người thực dân Hà Lan thuộc phái Calvin cấm cản.

Ban đầu chỉ một mình ngài làm thừa sai trong một vùng đất bị cấm đoán, Thánh Vaz đã đắc nhân tâm được nhà vua theo Phật giáo của Kandy và từ đó ngài điều hành tám giáo đoàn phục vụ trên 60 giáo điểm. Ngài nổi tiếng là vị Tông đồ của Sri Lanka. Ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước tại Sri Lanka năm 1995 và Đức Giáo hoàng Phanxicô phong thánh năm 2015 cũng tại Sri Lanka.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng