UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ông Duterte cảm ơn Đức Giáo hoàng đã thăm Philippines

Mặc dù chưa có gắn bó với các lãnh đạo giáo hội địa phương, tổng thống vẫn muốn duy trì mối ‘quan hệ đặc biệt’ với Tòa Thánh

Ngày 23 tháng 1 năm 2017

Ông Duterte cảm ơn Đức Giáo hoàng đã thăm Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại thành phố Cabanatuan, Philippines hôm 18 tháng 01. Ảnh: Karl Norman Alonzo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte viết thư cảm ơn Đức Thánh cha Phanxicô vì chuyến viếng thăm của ngài đến xứ này vào năm 2015.

Ông tổng thống bày tỏ sự “biết ơn sâu sắc” với sứ vụ tông đồ và nói thêm rằng Philippines “đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Tòa Thánh”.

“Xin Đức Thánh cha hãy nhận lấy sự kính mến và tôn trọng nhất nơi con”, ông Duterte viết trong thư.

Ông Jesus Dureza, cố vấn hòa bình của tổng thống trao bức thư cho Đức Thánh cha trong buổi tiếp kiến chung ở Vatican hôm 18 thánh 01.

Ông Dureza đến Rôma để tham dự vòng đàm phán hòa bình thứ ba giữa chính phủ và phiến quân cộng sản, ông cũng xin Đức Thánh cha Phanxicô ban phép lành cho Philippines.

Ông Duterte từng nói những lời không tốt đẹp về chuyến viếng thăm Philippines vào năm 2015 của Đức Giáo hoàng vì đã gây ra những vụ kẹt xe nghiêm trọng.

Phát ngôn viên của tổng thống sau đó đã làm rõ rằng tổng thống không nói về Đức Giáo hoàng nhưng về việc chuẩn bị an ninh đã làm một số con đường bị đóng.

Sau đó, lãnh đạo Philippines đã gởi thư xin lỗi Đức Giáo hoàng.

Cha Jerome Secillano, phòng các vấn đề truyền thông của hội đồng giám mục nói hành động của ông Duterte chỉ mang ý nghĩa “ngoại giao” với Vatican.

“Trong khi mối quan hệ giữa Giáo hội địa phương và chính quyền dường như vẫn đang trong tình trạng thăm dò, tổng thống bảo đảm rằng điều này không ảnh hưởng đến việc ông ta dành sự kính trọng cho Đức Giáo hoàng và mối liên hệ ngoại giao giữa Philippines và Vatican”, vị linh mục nói.

Cha Secillano nói lá thư cam đoan với Đức Giáo hoàng rằng “một loạt các hàng động chống lại các linh mục và giám mục của ông Duterte ở nước này không nên bị hiểu lầm đó là sự đoạn giao mối quan hệ đặc biệt với Vatican”.

Một số các Giám mục Công giáo bày tỏ sự nghi ngại rằng mối quan hệ giữa các lãnh đạo giáo hội và tổng thống sẽ không được cải thiện vì sự khác biệt trong các quan điểm về việc phục hồi án tử hình và các vụ giết nghi can sử dụng và buôn bán ma túy.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng