UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tín hữu ở Việt Nam ngày càng bị đàn áp

Chính quyền thẳng tay đàn áp là việc làm bất hợp pháp

Ngày 24 tháng 1 năm 2017

Tín hữu ở Việt Nam ngày càng bị đàn áp

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở tỉnh An Giang cầm băng-rôn viết “Đảng cộng sản Việt Nam đàn áp Phật giáo Hòa Hảo. Không còn tự do là gì?” hôm 2-4-2016 sau khi công an đánh đập họ cách dã man và ngăn không cho họ vào chùa Quang Minh Tự để làm lễ giỗ cho vị sáng lập Phật giáo Hòa Hảo Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Ảnh được cung cấp

Nếu đang đi theo một tôn giáo không được công nhận tại Việt Nam, bạn có thể bị chính quyền quấy rối, theo một tổ chức bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

“Chúng tôi ghi nhận 59 vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo bởi chính quyền trong năm 2016, tăng 9 vụ so với năm 2015”, cha Antôn Lê Ngọc Thanh, đứng đầu Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo ở Việt Nam, nói với ucanews.com.

Cha Thanh nói chính quyền nhắm vào người Công giáo và tín đồ các nhóm tôn giáo không được công nhận như Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các nhóm Kitô giáo nhỏ ở các vùng sâu vùng xa.

Hôm 11-1, tổ chức của ngài phát hành báo cáo tường thuật 22 trường hợp xảy ra trong 3 tháng qua.

“Các vụ bách hại tôn giáo ngày càng tồi tệ hơn”, ngài cho biết và thêm rằng chính quyền xâm phạm quyền đi lại của các chức sắc và ép buộc các tôn giáo từ bỏ tài sản.

Ngài nói các nhóm tôn giáo nhỏ bị ngăn không cho tham dự các nghi lễ bao gồm lễ Giáng sinh và bị chính quyền đối xử cách vô nhân đạo.

Trong 27 vụ vi phạm chống người Công giáo chủ yếu là các vụ tấn công dã man nhắm vào linh mục và giáo dân trong các vùng sâu vùng xa và các vụ tranh chấp đất đai của Giáo hội. Chính quyền còn đập phá thánh giá và tượng thánh của người Công giáo và ngăn không cho linh mục, thậm chí là các giám mục viếng thăm người Công giáo ở các vùng xa xôi.

Báo cáo còn ghi nhận một vụ tiêu biểu trong đó công an ném trứng thối vào nhà tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và ngăn không cho họ cử hành lễ giỗ lần thứ 71 của 4 tín đồ bị cộng sản giết hại.

“Các vụ vi phạm này cho thấy chính quyền coi thường hiến pháp vốn cấm xâm phạm quyền tự do tôn giáo”, báo cáo kết luận.

Cha Thanh cho biết mặc dù chính quyền biết việc họ đàn áp tôn giáo là sai và bất hợp pháp nhưng họ vẫn cứ làm trên danh nghĩa duy trì trật tự xã hội và phát triển kinh tế.

Tháng 11 năm ngoái, Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng đầu tiên được Quốc hội thông qua, cấm tôn giáo quản lý trường học và bệnh viện. Các tôn giáo địa phương chỉ được phép mở trường mầm non và nhà trẻ.

“Các vấn đề tiêu cực vẫn còn trong quan hệ giữa chính quyền và tôn giáo”, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, phát biểu với cuộc họp cấp quốc gia do chính quyền tổ chức tại Sài Gòn hôm 19-12.

55 lãnh đạo tôn giáo đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cấp cao khác tại sự kiện này.

Đức cha Khảm nói luật mới “không quan tâm thỏa đáng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân”.

Đức cha nói thêm ngài hy vọng chính quyền sẽ thay đổi thái độ của họ đối với tôn giáo trong tương lai.

Việt Nam chính thức công nhận 39 tổ chức tôn giáo thuộc 13 tôn giáo, tổng cộng có 24 triệu tín đồ trong số 90 triệu dân, trong đó có hơn 6 triệu người Công giáo, được 83.000 giáo sĩ phục vụ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng