UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục gặp bà Aung San Suu Kyi vì lo ngại chiến tranh

Bà Aung San Suu Kyi nói với bốn vị giám mục nên tin tưởng vào con đường theo đuổi hòa bình của chính phủ

Ngày 25 tháng 1 năm 2017

Các giám mục gặp bà Aung San Suu Kyi vì lo ngại chiến tranh

Lãnh đạo Myanmar, Aung San Suu Kyi có buổi gặp gỡ không chính thức với bốn vị giám mục của Kachin, các ngài lo lắng về chiến sự ở Kachin và vùng phía bắc bang Shan. Ảnh: AFP

Cố vấn nhà nước Myanmar, Aung San Suu Kyi gặp gỡ bốn giám mục của Kachin thảo luận về viễn cảnh hoàn bình cho vùng phía bắc của quốc gia này đang chìm trong lửa đạn giữa quân chính phủ với các nhóm vũ trang thiểu số.

Đức Giám mục Philip Lasap Za Hawng của Lashio, Đức cha Francis Daw Tang của Myitkyina, Đức cha Raymond Sumlut Gam của Banmaw và Đức Tổng Giám mục nghỉ hưu Zinghtung Grawng của Mandalay gặp bà Suu Kyi tại tư dinh ở Naypyidaw hôm 15 tháng 01.

Bốn vị giám mục và bà Suu Kyi đã nói chuyện với nhau khoảng một tiếng đồng hồ về tình hình chiến sự giữa các nhóm thiểu số với quân chính phủ ở Kachin và vùng phía bắc bang Shan.

Hồi tháng Tám, quân đội tiến hành các vụ không kích và sử dụng đại bác tấn công vào đại bản doanh của Quân đội Độc lập Kachin làm hàng ngàn thường dân phải rời bỏ nhà cửa gần Laiza.

Đức Giám mục Raymond Sumlut Gam của Giáo phận Bamaw ở bang Kachin nói, các giám mục nói với bà Suu Kyi làm sao việc tiếp tục gây chiến làm mất ổn định có thể đem lại hòa bình cho xứ này.

“Chúng tôi nhấn mạnh chiến tranh làm người dân mất nhà cửa, không được an toàn và gây khó khăn cho các cuộc cứu trợ nhân đạo, vì thế chúng tôi kêu gọi bà Suu Kyi giúp đỡ chấm dứt chiến tranh ở đây”, Đức cha Gam nói với ucanews.com

Đức Giám mục Philip Lasap Za Hawng của Lashio, vùng phía bắc bang Shan nói ngài lo ngại cho sự an toàn của thường dân khi những trái đạn pháo rơi gần trại tạm cư của những người chạy loạn.

Ủng hộ Hội nghị Hòa bình Panglong

Các giám mục nói, họ nói với bà Suu Kyi rằng Giáo hội Công giáo ủng hộ Hội nghị Hòa bình Thế kỷ 21 Panglong. Hòa bình bền vững cho tất cả người dân Myanmar kể cả người Kachin đó là điều được trông đợi.

Thiết lập hòa bình là việc ưu tiên của người thắng giả Nobel Hòa bình, chính bà Suu Kyi cũng khởi sự hội nghị được tổ chức hồi tháng Tám bắt đầu hành động để kết thúc xung đột diễn ra hàng thập niên.

“Bà Suu Kyi cũng kêu gọi chúng tôi nói với người dây hãy kiên nhẫn với con đường chuyển đổi sang dân chủ và hãy tin tưởng vào các phương cách theo đuổi hòa bình của chính phủ”, Đức cha Gam nói.

Bà nói thêm rằng tất cả các bên sẽ đối diện với rủi ro trong tiến trình hòa bình để chấm dứt hàng thập niên xung đột.

Đức Tổng Giám mục nghỉ hưu Paul Zinghtung Grawng của Mandalay nói cả hai bên – quân đội và các nhóm thiểu số vũ trang – cần ngồi xuống để thương lượng và giải quyết vấn đề thay vì cố giữ quan điểm riêng.

Sức mạnh của quân đội

Xung đột trở lại ở Kachin và vùng phía bắc bang Shan làm chính phủ của bà Suu Kyi và hội nghị Hòa bình Panglong đã được lên lịch vào tháng Ba tới trở nên vô nghĩa.

Bà Suu Kyi cam kết chấm dứt tình trạng thù địch và chấm dứt nội chiến kéo dài gần 70 năm ở quốc gia này.

Win Htein, phát ngôn viên của đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia nói bà Suu Kyi sẽ đẩy mạnh tiến trình hòa bình bất chấp các thách thức bà phải đối diện.

“Chúng ta cần sự hợp tác của quân đội, đây là điểm mấu chốt, sự hợp tác sẽ đẩy mạnh tiến trình hòa bình”, Win Htein nói với ucanews.com.

Các nhà quan sát cho hay, quân đội vẫn duy trì quyền lực trong chính quyền dân sự, đã phát động tấn công gây áp lực buộc quân Kachin ký vào thỏa thuận ngưng bắn.

Xung đột diễn ra ở bang Kachin giữa quân đội và quân Kachin Độc lập từ 2011 làm khoảng 100.000 người mất nhà cửa.

Hầu hết trong 1.7 triệu dân ở bang này là Kitô hữu, trong đó có 116.000 người theo Công giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng