UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Philippines sẵn sàng đối thoại với ông Duterte

Chính quyền đề nghị đối thoại giữa lúc có tranh cãi về cuộc chiến chống ma túy gây chết người

Ngày 25 tháng 1 năm 2017

Giáo hội Philippines sẵn sàng đối thoại với ông Duterte

Các giám mục Công giáo Philippines tham dự Đại hội Tông đồ thế giới về lòng thương xót tại Manila trước cuộc họp hàng năm vào ngày 25-1. Ảnh: Angie de Silva

Các lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Philippines vừa hoan nghênh đề nghị đối thoại của chính quyền mặc dù Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên án các giám mục và linh mục vì chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông.

Cha Jerome Secillano thuộc văn phòng các vấn đề công chúng của hội đồng giám mục cho biết cả hai bên sẽ “thận trọng để thực sự ngồi lại với nhau và đưa ra hành động chung”.

“Cho dù vốn có những tranh cãi gây chia rẽ nhưng rồi thôi, không gây thêm tổn hại cho nhau thêm nữa”, vị linh mục nói.

Hôm 20-1, Ernesto Abella, phát ngôn viên của tổng thống, kêu gọi các lãnh đạo Giáo hội hãy “vượt lên trên những chỉ trích”.

“Chúng ta hãy cố gắng quan tâm tới nhau và đối thoại thật sự cũng như đàm phán thực sự. Chúng ta hãy cố gắng làm nhiều hơn cho điều này”, Abella nói.

“Tôi sẽ khuyến khích các giám mục có thiện chí đối thoại. Chúng ta hãy nói chuyện với nhau”, ông nói.

Cha Secillano cho biết “điều tốt đẹp là dinh tổng thống đã đưa ra sáng kiến đó” mặc dù ngài nói ngài “không thể tiên đoán được phản ứng của hàng giáo phẩm”.

“Điều đó phải là đồng trách nhiệm, do đó một quyết định được đưa ra không phải do một người mà toàn thể các giám mục”, ngài nói.

Những tràng đả kích mới nhất của ông Duterte

Tuần trước ông Duterte thách thức các lãnh đạo giáo hội ngưng chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông và thay vào đó hãy giải quyết vấn đề.

Nhiều lãnh đạo giáo hội đã đưa ra tuyên bố lên án cái chết của gần 6.700 người do chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp của chính quyền gây ra.

“Tôi thực sự không thể hiểu nổi giáo hội”, ông Duterte nói. Ông nói các lãnh đạo giáo hội biết tình trạng nghiêm trọng của vấn đề ma túy ở quốc gia này nhưng không làm gì cả.

Rồi ông nói thay vì chỉ trích cuộc chiến chống ma túy, các giám mục nên giải quyết các vấn đề trong giáo hội như lạm dụng tình dục, đồng tính luyến ái và tham nhũng.

“Khi phơi bày các điểm yếu của tín hữu, các ông được tự do lớn tiếng trên bục giảng. Nhưng nếu nói về chính các ông, các ông được miễn trừ. Sao lại như thế?” ông Duterte nói.

Sau đó Abella cho biết tổng thống đặc biệt bực mình cựu Giám mục Teodoro Bacani của giáo phận Novaliches, ngài trước đó đã gán chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp là “cỗ máy giết người”.

Vị giám mục 77 tuổi là một trong các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo được đề cập trong cuốn sách phơi bày những điều trái quy luật được cho là do hàng giáo sĩ Philippines phạm phải.

Trong cuốn sách Bàn thờ bí mật, Đức cha Bacani bị nói là đã thừa nhận có ‘hàng động không phù hợp’ với thư ký của ngài.

Đức cha Bacani đã từ chức giám mục giáo phận Novaliches qua sự việc này.

Hàng giáo sĩ không hoàn hảo

Đức Tổng Giám mục Ramon Arguelles của Lipa thừa nhận một số lãnh đạo giáo hội đã phạm sai lầm, nhưng ngài cho biết “thậm chí một bác sĩ bị bệnh cũng phải cố gắng chữa trị bệnh cho người khác và, dĩ nhiên, cũng phải chữa trị bệnh cho chính mình”.

Ngài nói các giám mục và linh mục nào “che giấu những việc làm sai trái nghiêm trọng của mình là đang làm hại giáo hội bằng những hành động bội tín”.

Đức Tổng Arguelles kêu gọi nhà chức trách hãy “đưa ra bằng chứng cụ thể về những việc làm sai trái” ngõ hầu các lãnh đạo giáo hội có thể “làm trong sạch hàng giáo sĩ”.

Đức cha Ruperto Santos của giáo phận Balanga cho biết giáo hội luôn cởi mở để đối thoại nhưng sẽ không ngừng rao giảng Tin mừng và quan điểm “ủng hộ sự sống” của giáo hội.

“Bạn lắng nghe những điều đó, trình bày mọi thứ, và chúng ta hãy quan sát xem đâu là điều chúng ta có thể làm việc với nhau và những điều chúng ta sẽ tránh xa”, vị giám chức nói.

Ngài nói một cuộc đối thoại “luôn là giải pháp tốt hơn cho mọi vấn đề” nhưng ngài thêm rằng giáo hội sẽ không im lặng trước các vụ giết người này và việc phục hồi án tử hình.

Đức Tổng Giám mục Arguelles cho biết các nhà lãnh đạo giáo hội “được yêu cầu rao giảng những điều công chính và đúng đắn cho dù chính các ngài đôi khi còn thiếu xót”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng