UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Kinh né tránh câu hỏi khả năng Đức Phanxicô thăm Trung Quốc

Phát ngôn bộ ngoại giao nhắc lại ‘sự chân thành’ trong duy trì mối quan hệ theo sau việc Đức Thánh cha tỏ dấu muốn thăm Trung Quốc

Ngày 26 tháng 1 năm 2017

Bắc Kinh né tránh câu hỏi khả năng Đức Phanxicô thăm Trung Quốc

Đức Thánh cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Hội trường Phaolô VI hôm 05 tháng 01 ở Vatican. Trả lời phỏng vấn tờ báo tiếng Tây Ban Nha, Đức Giáo hoàng cho biết ngài sẽ đến Trung Quốc nếu chính quyền Trung Quốc mời. Ảnh AFP

Trung Quốc nhắc lại lòng chân thành của họ trong cải thiện mối quan hệ với Vatican sau khi Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ sự sẵn sàng đến thăm nước này trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh tránh trả lời trực tiếp câu hỏi trong buổi họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc muốn mời Đức Giáo hoàng đến thăm theo sau việc Đức Giáo hoàng tỏ dấu hiệu muốn đến Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn tờ báo tiếng Tây Ban Nha, El Pais.

“Vị thế của Trung Quốc chắc chắn và rõ ràng. Đó là chân thành cải thiện mối quan hệ với Vatican và kênh liên lạc giữa hai bên đang mang lại hiệu quả”, bà Hoa nói hôm 23 tháng 01.

Trung Quốc mong muốn hợp tác với Vatican để xây dựng đối thoại và cố gắng tiếp tục phát triển quan hệ song phương, bà nói.

Trả lời phỏng vấn tờ El Pais xuất bản ngày 20 tháng 01, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói sẽ thăm Trung Quốc nếu được mời.

Ngài cũng cho biết một ủy ban của Vatican giữ liên lạc với Trung Quốc từ lâu và thường gặp gỡ qua lại mỗi ba tháng ở Rôma hoặc Bắc Kinh.

“Có rất nhiều cuộc đối thoại với Trung Quốc. Trung Quốc có nhiều nhân vật huyền thoại, điều đó thật quyến rũ”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng