UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu Indonesia kêu gọi hiệp nhất chống chủ nghĩa cực đoan

Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất bế mạc bằng cuộc tập trung kêu gọi gạt bỏ xung đột giáo phái

Ngày 26 tháng 1 năm 2017

Kitô hữu Indonesia kêu gọi hiệp nhất chống chủ nghĩa cực đoan

Mục tử thuộc các giáo phái Kitô giáo khác nhau tham dự nghi thức đại kết tại nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Semarang, Trung Java, trong Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất. Ảnh: Elwin D Djanto.

Người Công giáo và Tin lành cần hiệp nhất nếu Kitô hữu muốn chống lại sự gia tăng bất khoan dung và quan điểm cực đoan ở Indonesia, các lãnh đạo Giáo hội nói.

Những kẻ bảo thủ Hồi giáo ngày càng có nhiều bài diễn thuyết đầy thù hận và chống đối việc xây dựng các nơi thờ tự và vụ kiện thống đốc Jakarta người Kitô giáo Basuki Tjahaja Purnama phạm tội báng bổ khiến các nhóm thiểu số trong đó có các Kitô hữu phải lo lắng.

Nhiều người cho rằng thống đốc, thường được gọi là Ahok, đang bị những kẻ bảo thủ nhắm đến do họ không muốn Kitô hữu điều hành thủ đô của quốc gia đa số Hồi giáo.

Để chống sự bất khoan dung, người Công giáo và Tin lành cần phải chữa lành các vết thương do sự chia rẽ trong Kitô giáo cách đây hàng trăm năm gây ra, và vẫn còn đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ của Kitô hữu trên toàn thế giới, trong đó có Indonesia, theo mục sư Markus Priyono của nhà thờ Bethel Tabernacle.

“Cần hòa giải để chữa lành những vết thương này”, ông nói với hơn 700 Kitô hữu tại cuộc tập trung do tổng giáo phận Công giáo Semarang và Liên minh các Giáo hội Kitô giáo tổ chức, kỷ niệm Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất.

Mục sư Tin lành khuyến khích Kitô hữu tạo niềm tin cậy lẫn nhau và tôn trọng nét riêng biệt của nhau.

Cha Aloysius Budi Purnomo, chủ tịch Ủy ban Liên tôn giáo của tổng giáo phận Semarang, có cùng quan điểm với mục sư và nói các Kitô hữu cần hòa giải trước khi đến với tín đồ của các tôn giáo khác, vì như thế sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn hơn.

“Mục tiêu cuối cùng là tăng cường quan hệ với người Hồi giáo”, ngài nói.

Mục sư Sediyoko của nhà thờ Kitô giáo Java xem chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo không đáng lo sợ.

Ông nói nếu Kitô hữu đoàn kết thì có thể thấy chủ nghĩa cực đoan không phải là mối đe dọa đối với Kitô giáo, nhưng là công cụ Chúa dùng để tăng cường mối liên kết giữa các Kitô hữu.

“Chủ nghĩa cực đoan có thể là phương tiện tự vấn cho Kitô hữu”, là cái chúng ta cần chống nhưng không phải bằng bạo lực mà là bằng tình yêu thương, ông nói.

Kitô hữu chiếm khoảng 6,3% hay khoảng 23 triệu trong số 238 triệu dân ở Indonesia, theo số liệu thống kê dân số năm 2010, trong đó có 16,5 triệu người Tin lành và 6,9 triệu người Công giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng