UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trẻ em người Rohingya nói quân đội tàn ác

Các em nói quân đội thiêu người sống

Ngày 27 tháng 1 năm 2017

Trẻ em người Rohingya nói quân đội tàn ác

Trẻ em người Rohingya và những người lớn trong trại tỵ nạn Thet Kal Pyin ở Sittwe vào ngày 07 tháng 09 năm 2016. Các em nói với phóng viên tờ BenarNews rằng quân đội Myanmar ngược đãi người Rohingya. Ảnh: AFP

Các bé trai và gái người Rohingya độ tuổi 11 và 12 cho biết về sự tàn bạo mà các em chứng kiến đã làm mọi người phải chạy trốn khỏi bang Rakhine trong vài tuần gần đây, một vài em trong đó nói thấy nhân viên an ninh thiêu sống người anh chị em của mình.

Ít nhất 19 trẻ em được phóng viên tờ BernaNews phỏng vấn trong chuyến viếng thăm trại tỵ nạn ở Cox’s Bazar, Bangladesh, theo trang mạng của Đài Á châu Tự do cho biết.

“Quân đội nhanh chóng mang anh em đi và giết anh ấy, đốt nhà em và đánh đập phụ nữ”, Tasmin Khatun, 11 tuổi nói theo cách của em đó là cưỡng bức phụ nữ.

“Chúng em trốn trong rừng, em vẫn run lên vì sợ khi nghĩ về chuyện này. Đêm em không ngủ được”, cô bé người Rohingya nói với BenarNews ở trại Kutupalong.

Một thanh niên người Rohingya, Abdul Malek từ trại tỵ nạn Leda ở Teknaf nói anh chứng kiến lực lượng an ninh Myanmar ném em trai anh vào ngôi nhà đang cháy.

“Quân đội ném em sinh đôi của tôi vào lửa. Họ giết người bằng lửa”, Abdul nói.

Lực lượng an ninh Myanmar bị cáo buộc có hành động diệt chủng người Hồi giáo Rohingya thiểu số bằng cách xem họ là mục tiêu giết hại, cưỡng bức, đốt nhà như là trả đũa sau khi 9 lính biên phòng bị giết bởi các nghi can quân đội hồi tháng Mười.

Chính phủ Myanmar bác bỏ các chỉ trích lan rộng của quốc tế và phủ nhận việc các lực lượng tham gia vào những vụ ngược đã như thế.

Khoảng 65,000 người Hồi giáo Rohingya rời bỏ bang Rakhine kể từ tháng Mười, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng