UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc ‘buộc các giáo hội phải đi theo đảng’

Các tổ chức nhân quyền đưa ra cảnh báo về những vụ ‘đàn áp chưa từng có’ dưới chế độ cộng sản

Ngày 27 tháng 1 năm 2017

Trung Quốc ‘buộc các giáo hội phải đi theo đảng’

Người Công giáo Trung Quốc tham dự Thánh Lễ trong một nhà thờ ở Bắc Kinh. Tổ chức China Aid cảnh báo sẽ có nhiều hơn những cuộc đàn áp các Kitô hữu khi chính quyền dùng áp lực buộc Kitô giáo đi theo đảng Cộng sản. Ảnh AFP

Chính quyền của chủ tịch Tập Cận Bình tập trung tối đa vào sử dụng áp lực buộc Kitô giáo ở Trung Quốc đi theo đường lối của đảng Cộng sản, theo bản báo cáo chính về đàn áp tôn giáo.

Theo Đài Á châu Tự do và tổ chức Nhân quyền China Aid, vốn có những tài liệu dẫn chứng những vụ đàn áp Kitô giáo, mục sư, các nhà hoạt động, luật sư nhân quyền, nói trong một báo cáo rằng trong suốt năm 2016, chính quyền đã có những hành động cưỡng ép tất cả các tôn giáo phải “tuân theo chính quyền và sự lãnh đạo của đảng Cộng sản”.

“Chúng ta có những lý do chính đáng để lo ngại rằng những tôn giáo chính ở Trung Quốc, đặc biệt các Giáo hội Tin lành không thuộc nhà nước quản lý và Giáo hội Công giáo không công khai, sẽ phải chịu sự đàn áp khắc nghiệt chưa từng thấy từ trước đến nay mang tên ‘sự cải tạo bên trong của đảng Cộng sản Trung Quốc từ thời Cách mạng Văn hóa”, China Aid cảnh báo.

Theo China Aid, 2016 là năm bước ngoặt trong chính sách tôn giáo của Trung Quốc đại lục – chính sách từ thời cựu chủ tịch Giang Trạch Dân “hướng dẫn hoạt động của tôn giáo và xã hội chủ nghĩa tương thích” đến Tập Cận Bình “kiên định đường lối Trung Quốc hóa tôn giáo”.

Ông Tập nói rằng “tôn giáo phải kiên trì còn đường Trung Quốc hóa” tuân theo qui định của đảng Cộng sản.

Dự thảo sửa đổi Qui định về các Vấn đề Tôn giáo được xem xét theo chiều hướng đưa ra những qui định nghiêm ngặt hơn, như buộc các giáo hội phải tham gia các tổ chức giáo hội do nhà nước quản lý. Tất cả các giáo hội sẽ bị cấm hoạt động nếu không đăng ký.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng