UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Trần Thị Nga

Cáo buộc chống lại bà Trần Thị Nga mang động cơ chính trị, tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch nói

Ngày 30 tháng 1 năm 2017

Kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Trần Thị Nga

Nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga (áo khoác đỏ, bên phải) bị bắt tạm giam vì “tuyên truyền chống lại nhà nước”. Ảnh: RFA

Chính quyền Việt Nam nên lập tức thả nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga và hủy bỏ cáo buộc mang động cơ chính trị chống lại bà, tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra khuyến nghị.

Bà Trần Thị Nga (được biết tên khác là Thúy Nga), 40 tuổi, bị công an bắt giữ hôm 21 tháng 01 và bị cáo buộc phạm tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ Luật Hình sự.

Truyền thông nhà nước cho biết bà Trần Thị Nga đã “truy cập Internet đưa lên một số video, clip bài viết tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

“Đây là một điều vô lý khi chính quyền Việt Nam xem những người truy cập Internet bày tỏ các quan điểm khác biệt như là tội phạm”, giám đốc vùng châu Á của tổ chức HRW nói.

“Các tổ chức tài trợ quốc tế và các đối tác kinh doanh với Việt Nam nên cho chính quyền biết rành mạch và rõ ràng rằng họ sẽ xem lại mối quan hệ nếu chính quyền Việt Nam tiếp tục cầm tù những người phê phán trong ôn hòa”.

Công an đã bắt giữ ít nhất hàng chục blogger và các nhà hoạt động trong vòng năm tháng qua và cáo buộc họ làm phương hại an ninh quốc gia.

Bà Trần thị Nga bị công an hăm dọa, quấy rối, cầm giữ, tra hỏi và bị tấn công bởi vì công việc và hoạt động của bà.

Vào tháng 5 năm 2013, bà Trần Thị Nga và các con trai còn nhỏ từ Hà Nam đến Hà Nội để tham dự buổi dã ngoại nhân quyền ở Công viên Nghĩa Đô. Công an làm áp lực buộc nhà nghỉ đuổi bà và các con ra ngoài giữa đêm trời mưa, mẹ con bà phải ngủ bên vệ đường cho đến khi các bạn bà đến giúp.

Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam có bề dày lịch sử trong việc đàn áp bất cứ ai mà đảng Cộng sản cho rằng đe dọa độc quyền cai trị của họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng